• 29/11/2013 11:48:39 | 1885 lượt xem

3000 em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn được trả lại nụ cười

(GD&TĐ) – Người mẹ khóc nấc vui sướng khi con gái chị đã được trả lại nụ cười sau bao năm đằng đẵng kiếm tìm, hi vọng. Đã hơn 3.000 cháu nhỏ đã được Trung tâm Nghiên cứu và hỗ trợ phẫu thuật nụ cười (OSCA) mổ miễn phí. Hành trình nhân đạo này tiếp tục nối dài với những tấm lòng cao cả. 

Hạnh phúc nghẹn ngào

images675166_a1_tr12
Nụ cười vẹn tròn của bé La Văn Thưởng sau khi được phẫu thuật miễn phí tại Trung tâm OSCA

Người mẹ đó lên là Lâm Thị Huệ (ở Thanh Oai, Hà Nội), 37 tuổi, mẹ của bé Bảo Ngọc (sinh năm 2009), chị tâm sự: “Ngày sinh cháu, khi cô y tá bế con tôi vào giường sản phụ, tôi đã không tin đó là con mình, cháu bị sứt môi, hở hàm ếch. Tôi đã tưởng con gái mình đã đi vào ngõ cụt không lối thoát, không hi vọng.

Lúc đó, tôi chỉ biết nghĩ: Đứa con gái bé bỏng với ánh mắt long lanh này sẽ sống tiếp ra sao, nó có phát triển bình thường như con người khác được không? Nhiều câu hỏi cứ bám riết lấy tâm trí tôi. Cũng may, em có người thân giới thiệu đến Trung tâm OSCA và chương trình phẫu thuật nhân đạo của Trung tâm. Sau khi tìm hiểu thông tin, tôi vui mừng không để đâu cho hết! Được các anh chị ở Trung tâm tư vấn qua điện thoại về trường hợp của Bảo Ngọc, tôi mới biết, dị tật bẩm sinh của con gái em không phải là trường hợp hiếm”.

Cũng theo chị Huệ, 4 năm qua, Trung tâm đã “đồng hành” cùng gia đình chị để có được gương mặt hoàn thiện nhất của Bảo Ngọc như ngày hôm nay. “Trung tâm đã đưa cháu hòa nhập được vào với cộng đồng không phải xa lánh mọi người. Đúng là Trung tâm đã sinh ra con em một lần nữa” – chị Huệ nghẹn ngào.

Nhìn gương mặt sáng ngời, nụ cười tươi tắn của bé La Văn Thưởng (sinh năm 2010, người dân tộc Đan Lai, xã Môn Sơn, huyện Con Cuông, Nghệ An), ai cũng thương cảm. Từ khi sinh ra, bé đã chịu thiệt thòi hơn những đứa trẻ khác, vì môi em bị sứt. Thưởng lớn lên trong tình thương yêu của gia đình. 3 tuổi, em đã biết thắc mắc, biết đặt câu hỏi cho bố mẹ mỗi khi có ai tròng ghẹo gương mặt “khác người” của em. “Thương lắm! Vợ chồng em cứ nhìn gương mặt cháu là không nén nổi nước mắt. Khi được biết đến chương trình phẫu thuật miễn phí, cả họ nhà em mừng lắm!”- ông bố trẻ La Văn Bốn (sinh năm 1992) xúc động. Khép nép bên cạnh bố, bé Thưởng hướng đôi mắt trong veo lộ vẻ lém lỉnh: “Mổ xong thì không ai trêu con được nữa, bố nhỉ! Con lại đẹp trai bố nhỉ!”.

Bé La Văn Thưởng và bé Bảo Ngọc là hai trong số hàng nghìn trường hợp trẻ bị dị tật khe mở môi, vòm miệng được Trung tâm OSCA khám và phẫu thuật miễn phí trong mấy năm qua. Được biết, tại Hà Nội, trung bình 2 lần/tháng Trung tâm tổ chức mổ miễn phí tại Viện Y học hàng không cho các trẻ tại các tỉnh phía Bắc. Vừa qua, các bác sỹ tình nguyện tại Trung tâm đã tổ chức khám và phẫu thuật miễn phí tại tỉnh Đắk Nông cho 47 cháu đến từ Đắk Lắk, Đắk Nông, Phú Yên…; tháng 8/2013 mổ cho 72 cháu đến từ 5 tỉnh: Trà Vinh, Cần Thơ, Hậu Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu tại BV Đa khoa tỉnh Bạc Liêu.

Hơn 3.000 em nhỏ được mang lại nụ cười trọn vẹn

Là một hoạt động mang tính nhân đạo, trong hơn 6 năm thành lập, Trung tâm đã tự tìm kiếm bệnh nhân và hoàn toàn miễn phí phẫu thuật khe hở môi, vòm miệng cho hơn 3.000 em nhỏ. BS Phạm Văn Ái, Chủ tịch OSCA cho biết: “Ngoài việc miễn phí tiền phẫu thuật, Trung tâm còn hỗ trợ tiền đi lại, chi phí ăn ở, ngủ nghỉ cho các cháu và gia đình. Sau khi được phẫu thuật, các cháu sẽ được theo dõi cho đến khi đến tuổi trưởng thành. Các bác sỹ sẽ tư vấn cũng như đưa ra các biện pháp hỗ trợ trị liệu. Có nhiều cháu phải phẫu thuật tới 3 lần mới mang lại cho cháu vẻ đẹp để cháu tự tin trong cuộc sống và giao tiếp xã hội”.

Trong hơn 6 năm qua, Trung tâm đã thu hút sự tham gia của nhiều y, bác sĩ đã và đang công tác tại các bệnh viện lớn như Việt Đức, Việt Nam – Cu Ba, Nhi Trung ương… Ngoài ra, rất nhiều tình nguyện viên là sinh viên, nghiên cứu sinh ở các trường đại học thuộc ngành y cũng đăng ký tham gia. Trung tâm cũng nhận được sự giúp đỡ của các bệnh viện các tỉnh nơi đoàn đến mổ từ thiện, còn tại Hà Nội, chương trình phẫu thuật nhân đạo đã mổ cho hơn 1.000 cháu tại Viện Y học hàng không. Trung tâm rất trân trọng sự đồng hành giúp đỡ của các bệnh viện, các cơ sở y tế “Không có những sự giúp đỡ của các đơn vị này, chúng tôi không để phục vụ cho từng ấy cháu bị dị tật trong thời gian qua” – BS Phạm Văn Ái nói.

Nhằm mở rộng hoạt động nhân đạo này, Trung tâm cũng đã tổ chức nhiều đợt phẫu thuật miễn phí ở các tỉnh phía Bắc và miền Trung. Đồng thời, tổ chức đào tạo, hướng dẫn và chuyển giao công nghệ cho một số tỉnh có số lượng trẻ em bị khe hở môi, vòm miệng nhiều. BS Phạm Văn Ái cho biết, dù nguồn tài trợ có hạn, nhưng nhóm y bác sĩ tình nguyện không nhận bất cứ một khoản thù lao nào, thậm chí nhiều người còn bỏ tiền túi để tài trợ đi lại cho nhiều gia đình nghèo hoặc mua quà tặng bệnh nhân. Tất cả các y bác sĩ và tình nguyện viên đều hi vọng, trong thời gian tới trung tâm sẽ nhận được sự quan tâm, hỗ trợ tích cực hơn nữa từ phía các tổ chức xã hội, nhà hảo tâm, nhằm xây dựng một cộng đồng từ thiện lớn mạnh, góp phần mang lại nụ cười trọn vẹn cho những trẻ em thiếu may mắn.

Các gia đình có bé bị dị tật sứt môi, hở hàm ếch cần phẫu thuật miễn phí có thể liên hệ với Trung tâm Nghiên cứu và phẫu thuật nụ cười, địa chỉ: 257 đường Giải Phóng, Phương Mai, Đống Đa, Hà Nội. ĐT: 04.221.832.96 hoặc đường dây nóng 096.234.1133

Nguyên Anh 

Nguồn: Báo Giáo dục và Thời đại

BACK TO TOP