• 12/02/2016 04:14:13 | 37944 lượt xem

Dự thảo sơ bộ điều lệ hoạt động của Từ Thiện Xanh

ĐIỀU LỆ HOẠT ĐỘNG CỦA TỪ THIỆN XANH

(Dự thảo nội bộ)


  Thấm nhuần đạo lý "Thương người như thể thương thân", cũng như cảm nhận sâu sắcvề những khó khăn vất vả đang hằng ngày diễn ra với những mãnh đời bất hạnh, xuất phát từ tấm lòng mong muốn thực hiện các chương trình từ thiện ngày càng tốt hơn, đúng đối tượng cần giúp đỡ hơn, đem lại hiệu quả thiết thực với ước nguyện mong làm dịu đi những nỗi đau bệnh tật, thiếu thốn vật chất của người nghèo.

  Ngày 10/10/2011, chúng tôi gồm bạn bè thân hữu, các y bác sỹ, các doanh nhân trẻ có cùng tâm niệm làm từ thiện đã kết nối lại, tình nguyện đi vận động từ thiện nhiều tổ chức, cá nhân hảo tâm để quyên góp tài chính và vật chất mang đến các vùng xa xôi, thực hiện các họat động khám bệnh, phát thuốc miễn phí và tặng quà cứu trợ cho đồng bào nghèo.
 
  Ngày 11/11/2011, chúng tôi đã "Thiện Duyên" với nhau và thống nhất thành lập “Từ thiện Xanh”. Ở nơi đây chỉ có những tấm lòng "Thiện Tâm" trong sáng, minh bạch và họat động "Thiện Nguyện" không vụ lợi, không phân biệt tôn giáo, không quan điểm chính trị.

 

  CHƯƠNG I 
TÊN GỌI – TÔN CHỈ – MỤC ĐÍCH – PHẠM VI HOẠT ĐỘNG CỦA HỘI TỪ THIỆN XANH


Điều 1.Ban điều hành và những người sáng lập Hội thống nhất lấy tên của Hội/CLB là Từ Thiện Xanh

Điều 2. Từ Thiện Xanh là một tổ chức quần chúng bao gồm mọi thành viên có lòng nhân ái, không phân biệt dân tộc, tôn giáo, nam nữ, địa vị xã hội, tự nguyện đóng góp công sức, trí tuệ, tiền của để giúp đỡ bệnh nhân nghèo, trẻ em khuyết tật có điều kiện chữa trị, sớm hòa nhập vào cộng đồng, góp phần phát triển kinh tế, ổn định đời sống, an ninh xã hội.

Điều 3. Hội Từ Thiện Xanh hoạt động trong địa bàn Thành phố Hà Nội và Hội cam kết thực hiện theo quy định pháp luật nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, theo Điều lệ Hội và quy định của Sở Lao Động – Thương Binh Xã hội Thành phố Hà Nội.

Điều 4. Trụ sở của Từ Thiện Xanh đặt tại 102 H50 Ngõ 41/27 Phố Vọng, P. Đồng Tâm, Q. Hai Bà Trưng, Hà Nội.
 

CHƯƠNG II 
NHIỆM VỤ CỦA HỘI TỪ THIỆN XANH


Điều 5. Nhiệm vụ của Hội Từ Thiện Xanh là:
1.Vận động và tiếp nhận sự đóng góp về vật chất và tinh thần của tất cả các cá nhân và tập thể, các tổ chức từ thiện, nhân đạo trong và ngoài nước, cho các hoạt động của Hội như: tài trợ khám chữa trị miễn phí cho bệnh nhân nghèo, phẫu thuật ghép thủy tinh thể nhân tạo, chăm lo trẻ em nghèo bất hạnh, xây cầu bê-tông xóa cầu khỉ vùng nông thôn, hiến máu nhân đạo, cứu trợ…
2.Tổ chức các hoạt động có doanh thu gây quỹ Hội, nhằm bảo đảm khả năng bảo trợ kinh phí lâu dài cho hoạt động của hội.
3.Thực hiện các chương trình nhân đạo của Hội tại thành phố Hà Nội và các địa phương có yêu cầu nhằm gây phong trào sâu rộng chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân nghèo,…, đồng thời trao đổi kinh nghiệm để địa phương phát huy nội lực cùng đồng hành giúp nhiều bệnh nhân nghèo hơn và chia sẻ gánh nặng ngân sách cho Nhà nước.  
 

CHƯƠNG III
THÀNH VIÊN TỪ THIỆN XANH 
 

Điều 6. Những công dân Việt Nam và những tổ chức từ thiện, xã hội tự nguyện gia nhập Hội và đóng góp công sức, tiền của, trí tuệ để phục vụ cho mục đích của Hội đều trở thành thành viên Chi hội.  Những người tiêu biểu, có công đóng góp lớn, liên tục cho Hội đều được xét công nhận là thành viên danh dự hoặc tặng danh hiệu “Ân nhân của Hội”. Việc xét các danh hiệu nói trên do Ban Chấp hành Hội quyết định. 

Điều 7. Thành viên Hội có nhiệm vụ:
1.Tham gia đóng góp công sức, tiền của phục vụ cho mục đích của hội.
2.Tuyên truyền mục đích của Hội và vận động những người giàu lòng từ thiện đến với Hội để tham gia đóng góp công sức, trí tuệ, vật chất cho hội.
3.Thực hiện các chương trình hoạt động của hội.
4.Tham gia giám sát, kiểm tra việc thực hiện các chương trình của Hội.

Điều 8. Thành viên Hội có quyền lợi:
1.Tham gia ứng cử và bầu cử vào Ban chấp hành Hội.
2.Thảo luận và biểu quyết các vấn đề liên quan hoạt động của hội. 3.Được Hội giúp đỡ để phát huy khả năng làm công việc từ thiện theo quy định của hội.
 

CHƯƠNG IV
TỔ CHỨC VÀ HOẠT ĐỘNG HỘI TỪ THIỆN XANH
 

Điều 9. Tổ chức của Hội Từ Thiện Xanh gồm Ban Chấp hành Hội và các Ban chuyên môn. 
1.Ban chấp hành Hội gồm Chủ tịch, Phó Chủ tịch và các Ủy Viên ·  Chủ tịch Hội là người chịu trách nhiệm về mọi hoạt động của Hội theo điều lệ.
·  Phó chủ tịch Hội là người thay mặt cho Chủ tịch Hội theo sự ủy quyền của Chủ tịch hội.
·  Ủy viên thường trực là người tiếp nhận và xử lý thông tin về các hoạt động diễn ra thường kỳ tại Hội theo sự chỉ đạo của Chủ tịch hội. Ủy viên thường trực kiêm Thủ quỹ hội.
·  Ủy viên chuyên trách là người tham mưu chuyên môn cho Chủ tich và điều hành các hoạt động từ thiện của Hội theo chức trách phân công của Chủ tịch hội.
·  Ủy viên thư ký là người chịu trách nhiệm điều hành văn phòng Hội theo sự chỉ đạo của Chủ tịch hội. Ủy viên thư ký kiêm kế toán hội.
·  Ủy viên kiểm tra là người theo dõi việc thu chi và sủ dụng tài chánh, tài sản của hội, có biện pháp hữu hiệu ngăn ngừa lãng phí và thất thoát; kiểm tra định kỳ việc thực hiện các chương trình mục tiêu của hội.
2.Ban chuyên môn của Hội bao gồm:
·  Ban Thông tin
·  Ban Dự án
·  Ban Vận động tài trợ
·  Ban Cứu trợ
·  Ban Thiếu nhi
.  Ban Khuyến học
.  Ban Tổ chức sự kiện và Quan hệ quần chúng Các ban chuyên môn hoạt động dưới sự chỉ đạo của Chủ tịch Hội, trên nguyên tắc được phân công công việc cụ thể và phối hợp đồng bộ giữa các Ban chuyên môn nhằm hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.
 

CHƯƠNG V
TÀI SẢN VÀ TÀI CHÍNH PHI LỢI NHUẬN CỦA TỪ THIỆN XANH 


Điều 10. Tài sản và tài chInh Phi lợi nhuận của Hội Từ Thiện Xanh gồm:
1.Tiền và hiện vật do thành viên Hội, các nhà hảo tâm và các tổ chức trong và ngoài nước đóng góp, ủng hộ.
2.Tiền thu được từ các hoạt động vận động từ thiện.

Điều 11. Tài sản và tài chính của Hội được quản lý và sử dụng đúng mục đích:
1.Cứu trợ: cứu trợ khẩn cấp đồng bào bị thiên tai bão lụt, cứu trợ đồng bào nghèo đói hoặc những hoàn cảnh đặc biệt thương tâm qua từng chuyến đi.
2.Chương trình quyên góp vì Trái tim cho em; Đạp xe vì Người nghèo
3.Chương trình Giải phẫu nụ cười – Operation Smile vì Nụ cười hi vọng
4.Quyên góp Quỹ Từ thiện Xanh để hỗ trợ cho các nạn nhân Chất độc màu da cam
5.Mổ mắt: mổ sáng mắt cho đồng bào nghèo bị mù do đục thủy tinh thể. Khám bệnh: tổ chức đoàn y bác sĩ đến những vùng xa xôi khó khăn khám bệnh và cấp thuốc miễn phí cho đồng bào nghèo.
6.Khuyến học: trao học bổng giúp đỡ cho trẻ em nghèo hiếu học.
7.Thiếu nhi: Chăm sóc y tế, Tặng quà, tổ chức vui chơi cho các em nhân ngày Tết Thiếu nhi (01.06), Tết Trung thu (Rằm tháng tám âm lịch). 

Điều 12. Tiền thu được không được tái túc sinh ra lợi nhuận, chỉ để chi theo quy định của điều 11 nói trên. 

Điều 13. Các thành viên Ban chấp hành Hội và Ban chuyên môn tham gia mọi hoạt động của Hội với tinh thần thiện nguyện không hưởng lương hoặc bất kỳ phúc lợi nào khác từ nguồn tài sản và tài chánh của Hội được nêu tại điều 10 nói trên. Các chi phí cho văn phòng để phục vụ mọi hoạt động của Hội (hành chánh, quản trị, phí thuê xe đi tiền trạm) do các thành viên Hội đóng góp hàng tháng.

Điều 14. Ban chấp hành Hội có trách nhiệm theo dõi thu chi, công khai tài sản và tài chính của Hội; Báo cáo bằng văn bản việc tiếp nhận và sử dụng tiền, tài sản đã đóng góp:
1.Sau mỗi hoạt động từ thiện trước các thành viên hội.
2.Trong các cuộc họp định kỳ ba tháng một lần của Ban chấp hành Hội và trước Đại hội toàn thể thành viên được tổ chức một năm một lần.
 

CHƯƠNG VI
KHEN THƯỞNG – KỶ LUẬT CỦA TỪ THIỆN XANH 


Điều 15. Thành viên Hội có thành tích hoạt động xuất sắc được Hội khen thưởng và đề nghị các cơ quan chính quyền khen thưởng.  

Điều 16. Thành viên Hội vi phạm điều lệ hoặc làm tổn thương đến uy tín danh dự của Hội sẽ bị khiển trách, cảnh cáo hoặc khai trừ… ra khỏi Hội.  
 

CHƯƠNG VII 
ĐIỀU KHOẢN CHUNG


Điều 17. Điều lệ này có hiệu lực thi hành sau khi được Đại hội toàn thể thành viên thông qua.

Điều 18. Chỉ có Đại hội toàn thể thành viên Hội mới được quyền sủa đổi và bổ sung điều lệ với 2/3 đại biểu dự đại hội tán thành.

Điều 19. Điều lệ hoạt động của Hội đang là bản dự thảo và đang được bàn luận nội bộ, chưa được ban hành.

T.M BAN CHẤP HÀNH HỘI TỪ THIỆN XANH

             

BACK TO TOP