• 17/12/2013 10:04:19 | 60092 lượt xem

Chạm tay đến… ước mơ

Thông minh, tự tin, lanh lợi, dễ thương và thân thiện là ấn tượng đầu tiên khi tôi tiếp xúc với cô gái chuẩn bị tròn 20 tuổi Nguyễn Nguyên Phan. Thế nhưng điều khiến tôi bất ngờ hơn cả là nghe mọi người giới thiệu về một loạt thành tích đáng nể của cô gái này: Đậu một lúc 7 trường đại học tại Mỹ, Đức và Singapore, trong đó có 1 trường thuộc Top 5 toàn Hoa Kỳ với học bổng toàn phần…

Huy chương vàng Toán học trên tay và góc học tập của Phan.

Gia đình - nền tảng

Theo con hẻm 110 Thủ Khoa Huân, TP. Phan Thiết tôi tìm đến nhà Phan khá dễ dàng. Bước vào sân nhà một cảm giác thật dễ chịu dâng lên ở trong tôi bởi một sân vườn xinh xắn, rợp bóng cây xanh, hoa lá. Một chiếc xích đu, một bộ bàn ghế kê giữa vườn xung quanh là hoa lan và tán cây xanh mát bao trùm lên một căn nhà nhỏ, gọn gàng, sạch sẽ và ngăn nắp. Cô gái có dáng thanh mảnh, mái tóc dài xõa tự nhiên, đôi mắt như biết nói giấu sau cặp kính cận. Tôi thích nhìn Phan cười vì mỗi khi em cười, cả gương mặt em như sáng lên và rất duyên. Phan dẫn tôi vào nhà, phòng nào cũng rất nhiều sách. Từ bé em đã được ba mẹ tạo cho sở thích đọc sách. Quà của ba mẹ tặng Phan mỗi dịp gì cũng là sách. Không chỉ đọc sách thiếu nhi em còn mon men đọc cả những sách kinh điển, nghiên cứu lý luận của ba mặc dù ba không cho. Những năm em học Trường tiểu học Đức Thắng 1, cô bé lúc nào cũng quanh quẩn ở nhà sau giờ học, chạy ra vườn chơi một mình. Mẹ đi làm cho một công ty bảo hiểm nên đi suốt, ba là một họa sĩ tự do nên hễ có gì không hiểu là em lại chạy vào hỏi ba. Cô bé từ nhỏ đã có suy nghĩ thích tìm tòi,“thích đủ thứ” nên cái gì không biết là hỏi ngay. Ba giúp em rất nhiều về những kiến thức em chưa hiểu. Từng học trường mỹ thuật ra nhưng anh Hòa lại không hướng cho Phan đi theo con đường hội họa của mình, mà ngược lại biết con thích học Toán nên anh luôn động viên con đi theo con đường ấy. Từ nhỏ em đã luôn học thuộc bài ngay từ trên lớp nên về nhà em không khi nào bị ba mẹ nhắc nhở phải học bài. Phan học cực kỳ giỏi Toán, năm lớp 9 học THCS Nguyễn Trãi với 10 phẩy (điểm trung bình) môn Toán là một sự nỗ lực không ngừng của em. Theo em nói mặc dù là con gái duy nhất trong nhà nhưng ba mẹ rất nghiêm khắc. Mỗi ngày em chỉ được xem ti vi chừng nửa giờ còn thì đọc sách, tự chơi quanh quẩn ở nhà. Không phải muốn gì được nấy mà hết sức có chừng mực, “với lại em cũng không thích đòi hỏi ba mẹ gì nhiều. Nhờ cách giáo dục ngay từ nhỏ của ba mẹ, sự giúp đỡ của thầy cô và những người bạn yêu thương mà em mới được như hôm nay”…

Xa gia đình

"Nhớ con lắm, nhiều lúc khóc hết nước mắt vì nhớ nhưng vì tương lai cháu nên phải động viên cháu xa nhà học tiếp", Chị Phượng mẹ Nguyên Phan nói.   

Trong cuộc đời mỗi người đều có một ngã rẽ quyết định cho tương lai của mình, Phan cũng thế. Nhưng ngã rẽ của Phan lại quá sớm khi em mới  14 tuổi đó là quyết định xa gia đình thử sức ở Trường chuyên Lê Hồng Phong TP. Hồ Chí Minh và Trường phổ thông năng khiếu - Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh với hành trang là 9 năm liền đạt học sinh giỏi, giải nhì Toán cấp tỉnh, giải nhất giải Toán trên máy tính toàn TP. Phan Thiết, giải 3 môn Anh văn toàn tỉnh năm lớp 8. Lúc ấy em chỉ nghĩ đơn giản với ước mơ học chuyên Toán để thử sức mình xem sao và mơ ước ấy đã thành sự thật khi em trúng tuyển cả 2 trường. Sau khi được ba mẹ tư vấn, bản thân em cũng suy nghĩ vì từng tò mò về nhà toán học Lê Bá Khánh Trình nên em quyết định chọn Trường năng khiếu. Học được mấy tháng, theo lời một số bạn bè em tự mày mò trên mạng, sự động viên của ba mẹ và em quyết định tìm học bổng toàn phần ở một trường trung học tại Singapore thực hiện ước mơ du học của mình. Nghĩ là làm, em đã “bay” sang Sing để thi 2 môn đầu vào Toán và Khoa học, vòng 2 thi viết luận văn và phỏng vấn. Giấc mơ biến thành sự thật khi sau một thời gian em trở về nước và nhận giấy báo của Trường NUS High school of Mathematics and Science, một trường tiếng tăm tại đảo quốc sư tử. Hơn 14 tuổi, em khăn gói qua Sing học từ năm lớp 9 đến lớp 12 (theo cấp học bên Sing tuyển sinh từ lớp 9 nên Phan phải học lại năm lớp 9). Môi trường mới, bạn bè mới, thầy cô mới, cách học cũng hoàn toàn mới, “Tất cả là do mình quyết định, không ai ép mình cả. Vì thế áp lực luôn đè nặng lên vai vì phải quyết tâm học tốt để hết học kỳ 1 trường xét học bổng. Thành ra có ngày em chỉ ngủ được có 1 - 2 tiếng, có lúc stress luôn (cười). Em cảm thấy mình trưởng thành hơn rất là nhiều và có cảm giác như mình đang nắm trong tay tương lai của mình vậy…”. Phan lại trầm ngâm khi kể về thời gian đầu mới xa nhà. Cứ nghĩ cảnh một cô bé mới hơn 14 tuổi đã phải xa nhà, tự mình vươn lên trong hoàn cảnh đó, tôi mới thấy nghị lực và sự quyết tâm của cô gái này. Thế rồi những nỗ lực ấy đã giúp em nhận được học bổng toàn phần cho 4 năm học tại ngôi trường này…

Chia sẻ kinh nghiệm lấy học bổng du học

Sau khi tốt nghiệp Trường NUS High school of Mathematics and Science ở Singapore vào năm ngoái, Phan đã tìm hiểu và quyết định nộp hồ sơ dự thi tìm học bổng toàn phần tại 20 trường có tiếng tăm ở Mỹ, Đức và Sing với lệ phí mỗi trường khoảng 100USD. Hiện tại Phan đã nhận giấy báo trúng tuyển, tháng 8 này lên đường làm tân sinh viên ở Đại học Yale University (Top 5 toàn Hoa Kỳ) với 3 bài luận dự tuyển bằng tiếng Anh. Bên cạnh đó em còn nhận giấy báo trúng tuyển cùng 6 trường đại học khác (Mỹ 2, Đức 1, Sing 3). Theo kinh nghiệm mình đã có, Phan chia sẻ với các bạn học sinh nếu muốn giành được học bổng như Phan là: “Học tiếng Anh càng sớm càng tốt, càng nhiều càng tốt. Các bạn có một thế mạnh ở môn nào thì nên phát huy tối đa thế mạnh của môn đó. Phải xác định cho mình được mục tiêu đi đâu, trường nào, tìm hiểu thật kỹ trường mình sẽ chọn vì không phải trường nào ở nước ngoài cũng là trường tốt để chuẩn bị cho mình các điều kiện cần và đủ tham gia dự tuyển. Nên tham gia tập làm quen với các hoạt động ngoại khóa và tình nguyện vì ở nước ngoài công tác này khá quan trọng, song song như việc học của mình vậy. Đọc thật nhiều sách báo bằng tiếng Anh để trau dồi thêm kiến thức xã hội và khả năng viết luận… Vì hầu như trường nào cũng đòi hỏi phải có bài luận giới thiệu về bản thân mình và viết rất nhiều bài luận theo chủ đề, có trường đòi hỏi phải có thư giới thiệu của giáo viên mà cấp 3 mình theo học, xét điểm kết quả của thời phổ thông, có trường còn phỏng vấn thêm…”. Tìm kiếm học bổng du học có lúc em cứ như đang đánh cược vào bản thân mình vậy, thành quả càng to thì rủi ro càng lớn vì thế nỗ lực của bản thân rất quan trọng.

Với ước mơ sẽ tiếp tục theo học ngành mình đam mê từ bé là Toán và kinh tế rồi sau đó trở về quê hương phục vụ, tương lai phía trước của cô gái tỉnh lẻ xứ biển Nguyễn Nguyên Phan còn rất dài, nhưng nhìn vào ánh mắt lấp lánh tự tin của em, khuôn mặt ngời sáng hạnh phúc khi nói về tương lai của mình tôi biết Phan sẽ làm được. Hạnh phúc đôi khi chỉ là những điều thật giản dị như khi mình mới chỉ chạm tay vào ước mơ phải không Phan?

Vượt lên và… xuất sắc

Nguyên Phan đã tự khẳng định mình khi liên tiếp đạt được những thành tích  cao khi học ở Singapore: Điểm SAT 2: cả ba môn Toán, Lý, Hóa đều đạt điểm tối đa là 800. 8 môn AP khi theo học cấp 3 đều đạt điểm tối đa 5/5 (AP Calculus BC, AP Statistics, AP Chemistry, AP Physics C Mechanics, AP Physics C E&M...).

Huy chương vàng cuộc thi Olympiad Singapore môn Toán năm 2009. Giải thưởng Lãnh đạo của Trường trung học NUS High School năm 2011 và 2012.               

   H.T.T(Báo bình thuận)

HỘI TỪ THIỆN XANH - VIET GREEN CHARITY
Địa chỉ: 102 H50 Ngõ 41/27 Phố Vọng, Q. Hai Bà Trưng, Hà Nội
Tel: 04.62785649 | Fax: 04.36285415
Mobile: 090 4 679 583
Email: vietgreencharity@yahoo.com | tuthienxanh@gmail.com
Website: www.vietgreencharity.com
Yahoo Chat: vietgreencharity
Facebook: https://www.facebook.com/hoituthienxanh

BACK TO TOP