• 16/12/2013 21:53:48 | 558 lượt xem

Ước mơ cháy bỏng của cô sinh viên thủ khoa Đại học Phú Yên – Võ Thị Mỹ Hưng.

Tôi thật sự xúc động khi đọc được lá thư của em Mỹ Hưng gửi cho chương trình học bổng toàn phần “Tương lai Việt” năm 2012. Lá thư là cả một nỗi niềm, một khát khao được học tập, được cống hiến và vươn lên trong cuộc sống cho dù hoàn cảnh gia đình còn quá nhiều khó khăn, khắc nghiệt.

Võ Thị Mỹ Hưng ngày nhập học vào trường Đại học Phú Yên

Em tên đầy đủ là Võ Thị Mỹ Hưng, ở thôn Tân Vinh, xã Xuân Sơn Nam, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên. Bố mẹ em là nông dân nghèo, lại nuôi cả ba chị em cùng đang tuổi đến trường nên gia đình gặp rất nhiều khó khăn. Năm em học lớp 7, chị gái em đang học lớp 10 phải nghỉ học để phụ giúp gia đình kiếm sống nuôi hai em ăn học. Những lúc nông nhàn, ba em còn làm thêm thợ hồ, mẹ em thì bóc vỏ hạt điều để kiếm thêm thu nhập. Năm em học cấp ba, mẹ em lại bị khối u phải phẫu thuật nên làm cho kinh tế gia đình đã khó khăn lại càng khó khăn hơn.

Thương ba mẹ và chị gái vất vả, em chỉ biết cố gắng học cho thật tốt và nuôi ước mơ trở thành sinh viên đại học. Sau khi tốt nghiệp phổ thông trung học năm học 2010 – 2011, sự cố gắng của em đã được đền đáp xứng đáng, khi cùng lúc em đỗ vào hai trường đại học chính quy danh giá là Đại học Công nghiệp và Đại học Khoa học tự nhiên, thuộc Đại học Quốc gia Tp. Hồ Chí Minh.

Không thể tả xiết niềm vui mừng của em và gia đình khi nhận được giấy báo nhập học trên tay. Nhưng niềm vui chỉ có một mà nỗi lo đến cả trăm, cả nghìn khi mà gia đình còn chạy ăn từng bữa thì tiền đâu cho con vào Tp. Hồ Chí Minh học đại học. Vậy là em phải nuốt nước mắt vào lòng và xếp lại ước mơ đại học với bao tiếc nuối, nghẹn ngào.

Một năm ở nhà phụ giúp ba mẹ công việc nhà và làm nông với em thật là dài, nhưng giấc mơ được đi học vẫn không ngừng chảy trong em. Tuổi 18 với bao khát vọng rực lửa và những hoài bão đẹp đẽ đã không cho phép em từ bỏ mơ ước của mình. Cạnh nhà em có cô bé hàng xóm cũng phải bỏ học từ bé vì nhà nghèo, thường hay qua chơi và lấy sách của em đọc. Do nghỉ học sớm nên cô bé đọc sai nhiều lắm nên em phải sửa lại rất nhiều. Mỗi lần đọc được một từ khó, cô bé rất vui mừng và em cũng thấy rất vui. Vậy là một ý tưởng lóe lên trong em “Tại sao mình không trở thành giáo viên nhỉ? Có như vậy mình sẽ giúp được cho những em học sinh nghèo như mình, như cô bé kia trở thành người có ích cho xã hội”. Vậy là em quyết tâm hơn nữa để ôn thi vào đại học…

Thành công lại mỉm cười với em khi em lại tiếp tục đỗ cùng lúc hai trường đại học là đại học Quy Nhơn và đại học Phú Yên với cùng chuyên ngành sư phạm Toán. Thật đáng tự hào, em là sinh viên đỗ thủ khoa của trường đại học Phú Yên trong khóa tuyển sinh 2012. Với kết quả thủ khoa, em vinh dự là một trong 20 sinh viên thủ khoa có hoàn cảnh khó khăn trong toàn quốc được nhận học bổng toàn phần thường niên của Quỹ “Tương lai Việt” năm 2012 với số tiền hỗ trợ hàng tháng là hai triệu đồng trong toàn khóa học.

Võ Thị Mỹ Hưng nhận giấy khen và học bổng trong Lễ khai giảng

Thế là nỗi lo cơm áo không còn nữa, giờ đây em hoàn toàn yên tâm để chăm lo học hành và thực hiện ước mơ của mình. Cô gái bé nhỏ Mỹ Hưng tâm sự “ Em sẽ cố gắng học thật tốt để trở thành một giáo viên giỏi, gương mẫu và mong muốn được tham gia vào các hoạt động từ thiện để giúp đỡ mọi người”.

Tôi tin rằng bằng niềm tin, nghị lực và sự cố gắng không ngừng, em sẽ hiện thực hóa ước mơ của mình trong ngôi trường đại học Phú Yên thân yêu này.

 

Viễn Dương

Phòng Công tác HSSV - ĐHPY

HỘI TỪ THIỆN XANH - VIET GREEN CHARITY
Địa chỉ: 102 H50 Ngõ 41/27 Phố Vọng, Q. Hai Bà Trưng, Hà Nội
Tel: 04.62785649 | Fax: 04.36285415
Mobile: 090 4 679 583
Email: vietgreencharity@yahoo.com | tuthienxanh@gmail.com
Website: www.vietgreencharity.com
Yahoo Chat: vietgreencharity
Facebook: https://www.facebook.com/hoituthienxanh

BACK TO TOP