• 16/12/2013 20:35:58 | 1070 lượt xem

Nghị lực vươn lên thực hiện ước mơ làm giàu

(GLO)- Dù có lúc gia đình rơi vào cảnh nợ nần lên đến hàng tỷ đồng sau thất bại trong đầu tư phát triển kinh tế nhưng bằng ý chí, nghị lực cùng tính cách dám nghĩ, dám làm của mình, ông Nguyễn Văn Hiếu ở thôn 2, xã Nghĩa An, huyện Kbang đã vượt qua được khó khăn và vươn  lên trở thành gia đình khá giả.

Hơn 2 giờ đồng hồ đánh vật với con đường đất đỏ lầy lội sau trận mưa kéo dài đêm qua, chúng tôi cũng đặt chân đến nhà ông Hiếu khi mặt trời đã đứng bóng. Tiếp chúng tôi trong căn nhà nhỏ được bao quanh bởi vô số những loại cây trồng đang mang lại hiệu quả kinh tế cao cho gia đình như cà phê, mía, chanh dây, ông Hiếu chia sẻ về những thất bại cũng như thành công trong hành trình gần 20 năm đầu tư phát triển kinh tế của gia đình.

 

Ông Hiếu bên giàn chanh dây đã chín mộng. Ảnh: Hoàng Oanh
Ông Hiếu bên giàn chanh dây đã chín mộng. Ảnh: Hoàng Oanh

Vốn có lợi thế về đất sản xuất với hơn 10 ha, cùng với ý chí vượt khó làm giàu, năm 2007 ông Hiếu bàn với vợ vay Ngân hàng hơn 1 tỷ đồng để đầu tư làm một trang trại nhỏ. Sau một thời gian tìm hiểu thổ nhưỡng, ông quyết định đầu tư hết số vốn vay được vào trồng cà phê và khoai lang. Thời gian đầu, hai loại cây trồng này đều sinh trưởng và phát triển tốt. Song do thiếu kinh nghiệm trong chăm sóc cũng như áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nên hiệu quả kinh tế mang lại chưa cao.

Bên cạnh đó, cà phê thời điểm đó cũng liên tục rớt giá khiến cho thu không đủ chi. Khoai lang thu hoạch không bán được cũng dẫn đến lỗ nặng khiến gia đình rơi vào cảnh nợ nần lên đến hơn 1 tỷ đồng.

Trước tình cảnh đó nhiều người khuyên ông nên bán bớt đất để trả nợ, nhưng với ý nghĩ "thua keo này bày keo khác" nên ông nhất quyết giữ lại mảnh đất này để tiếp tục đầu tư sản xuất.

Trao đổi với chúng tôi ông Hiếu chia sẻ: Mặc dù nhiều lần bị thất bại, song qua những lần thất bại đó ông có thêm nhiều kinh nghiệm, cũng như học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước, từ những gia đình thành công trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Từ những kinh nghiệm lượm lặt được sau lần thất bại ấy cùng với sự hướng dẫn của Hội Nông dân xã, lần này ông quyết định vay vốn đầu tư vào chuyển đổi cơ cấu cây trồng cho giá trị kinh tế cao hơn. Theo đó, ông chỉ giữ lại 1,5 ha đất cà phê, số diện tích trồng cà phê và khoai lang còn lại ông đầu tư vào trồng mía, trồng chanh dây xen với chè xanh thâm canh và làm đồng cỏ tự nhiên để chăn nuôi bò lai sinh sản.

Với hình thức trồng trọt lấy ngắn nuôi dài như trên, ông vừa có thể xoay vòng vốn trong một thời gian ngắn, vừa giảm bớt được chi phí sản xuất từ việc tận dụng nguồn phân bón trong chăn nuôi bò để chăm bón cho các loại cây trồng. Sau một thời gian bỏ công chăm sóc, cuối cùng vườn cây các loại của ông cũng đã đã cho quả ngọt. Năng suất các loại cây trồng được tăng dần qua các năm và mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Hiện gia đình ông đang sở hữu hơn 1 ha chanh dây trồng xen chè xanh, 1,5 ha cà phê, hơn 2 ha mía, 5 ha đồng cỏ tự nhiên và đàn bò 6 con.  Từ năm 2010 đến nay thu nhập từ trồng trọt và chăn nuôi của gia đình trung bình từ 100 đến 150 triệu đồng. Riêng năm 2012, sau khi trừ chi phí sản xuất, gia đình ông đã thu về trên 300 triệu đồng tiền lãi. Tính đến nay, gia đình ông đã trả nợ cho Ngân hàng được hơn 800 triệu đồng và dự tính sẽ dứt điểm số nợ còn lại vào năm 2013.

Không chỉ vượt lên làm giàu cho gia đình mà nhà ông Hiếu là địa chỉ quen thuộc của các hộ gia đình trên địa bàn đến học hỏi kinh nghiệm trong trồng trọt và chăn nuôi, và cũng như cung cấp cây trồng, con giống. Hiện ông là nông dân sản xuất giỏi của xã Nghĩa An và được tham quan học tập nhiều mô hình trong và ngoài huyện. Mong muốn lớn nhất của ông hiện nay là vườn cây trồng và khu chăn nuôi của ông được công nhận là một trang trại để thuận tiện trong việc đầu tư sản xuất với quy mô lớn hơn. Đó cũng sẽ là động lực để ông cố gắng hơn nữa nhằm gây dựng lại sự nghiệp và thực hiện ước mơ làm giàu trên chính mảnh đất mà ông gắn bó cả cuộc đời.

Hoàng Oanh

HỘI TỪ THIỆN XANH - VIET GREEN CHARITY
Địa chỉ: 102 H50 Ngõ 41/27 Phố Vọng, Q. Hai Bà Trưng, Hà Nội
Tel: 04.62785649 | Fax: 04.36285415
Mobile: 090 4 679 583
Email: vietgreencharity@yahoo.com | tuthienxanh@gmail.com
Website: www.vietgreencharity.com
Yahoo Chat: vietgreencharity
Facebook: https://www.facebook.com/hoituthienxanh

BACK TO TOP