• 16/12/2013 20:45:34 | 664 lượt xem

Bay với ước mơ

Vũ Thanh Long - người Việt Nam thứ 2 sẽ được bay vào vũ trụ 
Để vượt qua 20 ngàn ứng viên, trở thành người đại diện Việt Nam tham gia Trạm huấn luyện không gian toàn cầu Axe Apollo tại Mỹ, chuẩn bị cho chuyến bay vào vũ trụ cùng đại diện 22 quốc gia trên thế giới, Vũ Thanh Long (năm 2 ngành kỹ sư - kinh tế Trường ĐH Monash -  Úc) đã trải qua cả quá trình khổ luyện.
Có ngày dành đến 5 tiếng đồng hồ để luyện tập thể lực và từng cảm thấy đuối sức ở vòng thể lực liên hoàn nhưng Long quyết chí không rời con đường mình đang bước…
Vượt lên chính mình
Con đường ấy dẫn em đến một ước mơ, cái ước mơ mà đôi lần, ngay cả những người thân bên cạnh em cũng từng cho rằng nó… xa vời, thậm chí viển vông, đó là trở thành phi hành gia và làm việc ở NASA (Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ). Bản thân Long miệt mài nỗ lực thực hiện từng ngày ước mơ ấy, đến nỗi em không còn thời gian dành cho một niềm đam mê nào khác.
Long cho rằng, ước mơ sẽ thành hiện thực nếu chúng ta có những bước đi rõ ràng và quyết tâm thực hiện. Còn không, nó sẽ chỉ mãi là… niềm mơ ước. Ngôi vị chiến thắng tại cuộc thi “Axe - tìm người Việt Nam thứ 2 bay vào vũ trụ” chỉ là điều mà sau này người ta nhìn thấy ở Long, trước đó, em đã trải qua quá trình rèn luyện cực kỳ vất vả. Bên cạnh việc trau dồi tiếng Anh, nâng cao kiến thức, mở rộng tầm hiểu biết, mỗi ngày Long dành 1 đến 2 tiếng đồng hồ tập thể lực. Thời điểm chịu sức ép lớn từ cuộc thi, có ngày Long dành đến 5 tiếng đồng hồ để tập các môn chạy bộ, bơi, thể thao hàng không, leo núi...
Dù vậy, khó khăn cụ thể ở từng vòng thi vẫn không hề nhỏ. Long từng đuối sức ở vòng thi thể lực liên hoàn, kém chính xác trong tìm đường ở vòng không trọng lực, gặp trở ngại do đồi cát nắng nóng ở vòng định hướng trên không... “Nhưng tất cả những gian khó này dường như đều rất nhỏ so với khó khăn vượt lên chính mình. Đôi lúc sau những chuỗi tập luyện kéo dài 5 tiếng liên tục, em rất mệt và có phần… nhụt chí. Thế nhưng nghĩ đến niềm mơ ước bấy lâu và sự kỳ vọng rất nhiều từ người thân, cha mẹ, em lại tự nhủ mình phải tiếp tục cố gắng” - Long thổ lộ.
Ngay cả khi đã được chọn làm đại diện Việt Nam bay vào vũ trụ, em càng ý thức trọng trách của mình, bởi ước mơ trên vai cũng là nguyện ước chung của hàng ngàn bạn trẻ Việt góp phần làm rạng danh đất nước.
Chàng sinh viên trẻ hiện còn có cơ hội xác lập kỷ lục người trẻ nhất thế giới bay vào vũ trụ. Long bày tỏ quyết tâm: “Có thể sức bền và thể lực của người Việt Nam không bằng các quốc gia khác, nhưng nghị lực và ý chí kiên cường cũng như tinh thần dân tộc bất khuất chính là một lợi thế. Điều đó tồn tại trong mỗi người, và những người trẻ như chúng em đã sẵn sàng thể hiện để thế giới biết rằng thế hệ trẻ Việt Nam cũng xứng đáng sánh vai cùng năm châu”.
Bay xa để… tiến gần ước mơ

 

Long hoạch định rất rõ ràng: “Trong 5 năm tới em sẽ tốt nghiệp ĐH tại Úc. Có thể em sẽ học lên cao hơn nếu thấy mình chưa đủ kiến thức để thực hiện ước mơ. Trong 10 năm, em hy vọng mình sẽ có đủ vốn kiến thức và kinh nghiệm để có thể làm việc cho NASA”. Sâu trong quyết tâm của chàng trai trẻ, còn rất nhiều điều ấp ủ. “Ở giai đoạn này, em nghĩ mình vẫn chưa thật sự vững để có thể về đóng góp được nhiều cho công cuộc xây dựng đất nước. Nếu có khoảng thời gian làm việc cho NASA, em luôn mong muốn quay về để được cống hiến” - Long bày tỏ.
Long thấy rằng, dù đất nước ta không có đủ điều kiện như các quốc gia khác nhưng thế hệ đi trước đã có rất nhiều người quyết tâm cao, nỗ lực mạnh mẽ để chạm đến thành công. Trong khi đó, sức trẻ, hoài bão, ước mơ và khả năng thực hiện của giới trẻ Việt hiện nay là có thật. Vấn đề mà các bạn trẻ và ngay chính bản thân em cần phải làm là tu dưỡng, rèn luyện hết mình để cống hiến.
“Em thấy rất nhiều du học sinh Việt Nam khó hòa nhập với môi trường mới do các bạn vẫn nói tiếng Việt nhiều quá. Có thể vì rào cản ngôn ngữ rất lớn, tuy nhiên việc thạo ngoại ngữ như người bản xứ sẽ giúp du học sinh sống và học tập dễ dàng hơn” - Long chia sẻ. Bản thân Long, khi sang Úc du học, lúc nào cũng dặn mình cố gắng thích nghi, hòa nhập bắt đầu từ việc nghiêm túc sử dụng tiếng Anh. Thế nhưng, bất kể khi nào đặt chân về nước, chàng sinh viên này lại nhất quyết không đụng đến một từ ngoại quốc vì ngại bạn bè nghĩ mình... mất gốc.
Sắp tới, Vũ Thanh Long sẽ tham gia Trạm huấn luyện không gian toàn cầu tại Mỹ với những bài tập đặc biệt như một phi hành gia. Sau đó, “màu cờ sắc áo” của nước nhà sẽ theo em cùng bay vào vũ trụ với 22 ứng viên khác của thế giới trên tàu không gian Xcor Lynx. Đó là nơi xa nhất trong đời Long từng được đặt chân đến, nhưng đó cũng lại là nơi gần nhất cho em chạm được ước mơ lớn lao của mình.
Bài, ảnh: Mê Tâm

“Em vô cùng tự hào khi được đại diện cho thế hệ trẻ của đất nước bay vào không gian, đồng thời thấy mình phải hoàn thành thật xứng đáng trọng trách này để không phụ sự kỳ vọng của mọi người. Bây giờ vẫn còn xa thời điểm bay vào vũ trụ, nhưng em chắc đó sẽ là một chuyến đi đọng lại nhiều cảm giác đặc biệt và đáng nhớ” - Vũ Thanh Long tâm sự.

HỘI TỪ THIỆN XANH - VIET GREEN CHARITY
Địa chỉ: 102 H50 Ngõ 41/27 Phố Vọng, Q. Hai Bà Trưng, Hà Nội
Tel: 04.62785649 | Fax: 04.36285415
Mobile: 090 4 679 583
Email: vietgreencharity@yahoo.com | tuthienxanh@gmail.com
Website: www.vietgreencharity.com
Yahoo Chat: vietgreencharity
Facebook: https://www.facebook.com/hoituthienxanh

BACK TO TOP