• 16/12/2013 21:08:29 | 640 lượt xem

Học bổng Chắp cánh ước mơ tiếp thêm niềm tin và nghị lực

Ngày 18/12 đánh dấu mốc quan trọng khi chương trình học bổng Chắp cánh ước mơ, do Báo Ấp Bắc tổ chức dưới sự tài trợ kinh phí của Công ty cổ phần Hùng Vương, bước sang tuổi thứ 5. Sau 5 năm, hàng trăm sinh viên, học sinh đã được tiếp sức thêm niềm tin và nghị lực trên con đường học vấn.

Ông Dương Ngọc Minh, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Hùng Vương trao học bổng lần thứ I năm 2007.

1. Chúng tôi gặp lại em Võ Văn Lượm, chàng sinh viên Khoa Xây dựng, Trường Đại học Bách Khoa ngày nào, giờ đã trở thành kỹ sư làm việc cho Công ty TNHH Thép Việt tại tỉnh Bình Dương, với mức thu nhập khoảng 8 triệu đồng mỗi tháng.  Lượm tâm sự rằng: "Khi bước vào đại học em rất chông chênh do cuộc sống gia đình còn rất khó khăn, đôi khi muốn bỏ học giữa chừng. Vận may đã mỉm cười khi em được một người quen giới thiệu tiếp cận với chương trình học bổng "Chắp cánh ước mơ". Võ Văn Lượm là một trong những sinh viên được nhận học bổng lần thứ nhất vào năm 2007 và tiếp nối đến năm 2010 khi em tốt nghiệp đại học. Còn với em Ông Công Hiếu, cựu sinh viên của Trường Đại học Tiền Giang, hiện là nhân viên Công ty TNHH Minh Hưng (Tân Phước): "Học bổng Chắp cánh ước mơ là món quà thật ý nghĩa đối với em và gia đình. Đó là nguồn động viên tinh thần và vật chất giúp em cố gắng học tập và rèn luyện tốt trong những năm học qua. "Em lớn lên trong sự yêu thương, chở che của bà và mẹ. Mẹ em có dáng người nhỏ nhắn nhưng càng gầy thêm do cuộc mưu sinh. Khi còn bé em phải sống bà ngoại để mẹ lên thành phố làm kiếm tiền. Năm đầu tiên vào đại học, em thật sự khó khăn nhưng thật may mắn, chương trình Chắp cánh ước mơ như ngọn đuốc thắp cho em niềm tin mới, nhờ đó em có thêm nghị lực để vượt qua khó khăn", em Lê Nguyễn Xuân Hiền, ngành Sư phạm Toán, Trường Đại học Tiền Giang đã chia sẻ như vậy.

Với Lê Đặng Thùy Tiên, xã Thạnh Nhựt (Gò Công Tây) đang là sinh viên ngành Công nghệ thực phẩm (Trường Đại học Cần Thơ), lại là một trường hợp khác. Tiên mồ côi cha từ nhỏ, 3 mẹ con em cùng sống với bà ngoại gần 80 tuổi, với cuộc sống còn rất nhiều khó khăn. Tiên nhận học bổng Chắp cánh ước mơ lần thứ nhất vào năm 2007 khi là học sinh trung học phổ thông và tiếp bước vào Cao đẳng cộng đồng Vĩnh Long. Năm 2011, Tiên tiếp tục nhận học bổng lần thứ V nhưng với vai trò là một sinh viên năm thứ nhất. Tiên thật thà tâm sự rằng: "Mẹ em sức khỏe không tốt nên lo chi phí hàng ngày cho cả gia đình còn chưa đủ. Em đi học xa nhà tự kiếm tiền để trang trải cho cuộc sống, ngoài giờ học đi bán vé số, và đủ nghề khác để kiếm thêm tiền đi học". Em Trần Minh Thanh, ấp Hòa Mỹ, xã Bình Ninh (Chợ Gạo) cũng là một trường hợp tương tự. Mẹ em bị tai biến, cha  đi bán vé số để nuôi sống gia đình, nên em đi theo con đường học vấn cũng không ít chông chênh. Em đến với chương trình học bổng Chắp cánh ước mơ từ khi còn là học sinh lớp 11 của Trường Trung học phổ thông Chợ Gạo. Thanh cho biết: "Sau giờ học mỗi ngày em đi làm thêm ở các quán ăn để, đi đãi tiệc, đạp xe xích lô để kiếm tiền trang trải cho việc học. Do còn thiếu thốn, em chỉ dám chi tiêu khoảng 5.000 đồng/bữa ăn!". Cuộc sống vốn khó khăn nhưng Thanh vẫn không muốn dừng lại. Hiện em đang là sinh viên năm thứ 3 của Trường Đại học Giao thông Vận tải TP. Hồ Chí Minh và chương trình học bổng của Báo Ấp Bắc cũng đã tiếp sức cho em được 5 năm tiếp...

2. Cuối năm 2003, Công ty TNHH Hùng Vương (nay là Công ty cổ phần Hùng Vương) được thành lập tại Khu công nghiệp Mỹ Tho, sang năm 2006 chương trình học bổng Chắp cánh ước mơ manh nha được thành lập. Ông Dương Ngọc Minh, Tổng Giám đốc Công ty chính là người đầu tiên khởi xướng chương trình xã hội mang nhiều ý nghĩ này. Sau khi được sự thống nhất giữa ông Dương Ngọc Minh và nguyên Tổng Biên tập Báo Ấp Bắc Nguyễn Thị Bạch Vân, chương trình học bổng Chắp cánh ước mơ lần thứ nhất chính thức được bắt đầu vào năm học 2007-2008. Ngay ngày đầu hình thành chương trình học bổng, ông Dương Ngọc Minh nhấn mạnh rằng, chương trình chỉ mong muốn giúp đỡ cho những học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, học tốt có điều kiện tiếp tục học tập. Cái khác của chương trình học bổng Chắp cánh ước mơ do Báo Ấp Bắc tổ chức là các đối tượng thụ hưởng được ưu tiên chuyển tiếp cho những năm tiếp theo khi đảm bảo các điều kiện về học lực và các tiêu chí hoàn cảnh gia đình. Từ đó, chương trình học bổng Chắp cánh ước mơ đã và đang trở thành cầu nối tiếp sức cho các học sinh, sinh viên mồ côi cha mẹ, khuyết tật, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn...

Sau 4 năm tổ chức, chương trình đã tiếp sức cho 556 lượt sinh viên, học sinh, với tổng kinh phí đã cấp phát là 901,5 triệu đồng; trong đó có 205 sinh viên, 156 học sinh trung học phổ thông và 195 học sinh trung học cơ sở. Trong 205 suất dành cho sinh viên có 6 sinh viên nhận 4 năm liên tiếp, 11 sinh viên nhận 3 năm, 35 sinh viên nhận 2 năm liên tiếp và số sinh viên còn lại được nhận 1 năm. Trong 156 suất dành cho học sinh trung học phổ thông, có 5 học sinh nhận 3 năm liên tiếp, 15 học sinh nhận 2 năm và 111 học sinh nhận 1 năm. Trong 195 suất dành cho học sinh trung học cơ sở có 20 học sinh nhận 3 năm liên tiếp, 45 học sinh nhận 2 năm và 45 học sinh nhận 1 năm. Chính sự tiếp nối của chương trình đã giúp cho nhiều học sinh, sinh viên tiếp tục việc học tập đến ngày ra trường. Qua 4 năm thực hiện, chương trình học bổng Chắp cánh ước mơ đã giúp cho 48 sinh viên có điều kiện hoàn thành khóa học và có việc làm ổn định hoặc tiếp tục học cao hơn. Đối với đối tượng là học sinh trung học phổ thông, trung học cơ sở, học bổng đã tiếp sức để các em học sinh tiếp tục con đường học tập, nhiều học sinh trung học phổ thông thi đậu vào đại học cũng từ nguồn động lực này. Cụ thể, có trên 30 học sinh trung học phổ thông có nhận học bổng thi đậu vào các trường đại học và đang tiếp tục học. Hiện tại, còn 49 sinh viên đã nhận học bổng Chắp cánh ước mơ đang học ở các trường đại học và 25 học sinh trung học phổ thông đang học ở các trường trên địa bàn tỉnh.

Thế Anh

HỘI TỪ THIỆN XANH - VIET GREEN CHARITY
Địa chỉ: 102 H50 Ngõ 41/27 Phố Vọng, Q. Hai Bà Trưng, Hà Nội
Tel: 04.62785649 | Fax: 04.36285415
Mobile: 090 4 679 583
Email: vietgreencharity@yahoo.com | tuthienxanh@gmail.com
Website: www.vietgreencharity.com
Yahoo Chat: vietgreencharity
Facebook: https://www.facebook.com/hoituthienxanh

BACK TO TOP