• 16/12/2013 21:24:38 | 1167 lượt xem

Cô sinh viên nghèo nuôi dưỡng ước mơ thành kỹ sư

Trần Thị Như Thảo, cô tân sinh viên khoa Vật lý, trường Đại học Khoa học Tự nhiên từ nhỏ đã không ngừng cố gắng nuôi dưỡng ước mơ trở thành kỹ sư với tâm nguyện của bậc sinh thành: “Đời các con phải khá hơn đời ba mẹ…”

Thảo sinh ra và lớn lên ở huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị, mảnh đất nghèo khó vốn nổi tiếng với truyền thống hiếu học. Từ ngày anh hai lập gia đình, gánh nặng trên đôi vai ba mẹ em vẫn không bớt được phần nào do anh hai ốm bệnh liên miên nên không lao động được, lại thêm hai con nhỏ bị tật. Ngoài việc nuôi Thảo và hai em nhỏ ăn học, ba mẹ còn kiêm luôn việc đỡ đần gia đình anh. Ấy vậy mà vì không muốn ước mơ của con gái phải tàn lụi trong cảnh đói nghèo, ba mẹ Thảo vẫn gắng gượng mặc dù sức lực không còn nhiều.

Sapporo-1-4991-1384397879.jpg

Nét đượm buồn thoáng trên gương mặt cả nhà khi nghĩ đến khoảng thời gian Thảo đi học xa nhà.

Đôi mắt của mẹ em bị mờ bẩm sinh nên không thể đi làm, chỉ có thể ở nhà chăm lợn, thế nên cả gia đình trông cậy hết vào ba. Ngặt nỗi ba của em năm nay tuổi đã cao mà công việc xin làm thuê đều nặng nhọc, đi phụ hồ cho người ta. Ba em vốn sức khỏe không tốt, đêm nào về nhà cũng ho, tăng huyết áp đột ngột và bị tổn thương phổi. Mỗi tuần tiền thuốc mất khoảng 150.000 đồng, nên hiện người ta không thuê nữa vì thấy ông quá mệt.

Khi hay tin em đậu đại học với số điểm là 20 vào khoa Vật lý trường Đại học Tự nhiên, cả gia đình vui mừng không kể xiết. Nhưng trong lòng em hiểu hơn ai hết, cũng từ nay áp lực của gia đình bắt đầu nặng thêm.

Sapporo-2-4514-1384397879.jpg

Cơ thể ba đã yếu ớt lắm rồi, thật không dám nghĩ đến ngày ba bị bệnh tật đánh gục, chị em Thảo và mẹ sẽ lâm vào hoàn cảnh khó khăn cùng cực hơn nữa.

Đợt này em lên thành phố học, ba mẹ phải chạy vay khắp nơi để có tiền trang trải. Đám lợn ở nhà cũng không lo được cả một phần chi phí. Vì vậy, hơn ai hết, em rất cần sự giúp đỡ từ quỹ học bổng “Tiếp bước thành công” trị giá 50 triệu đồng một phần của Sapporo, để tiếp thêm cho em sức mạnh vượt qua những chông gai, rào cản mà vươn tới một tương lai tươi đẹp hơn.

* Độc giả có thể tiếp tục gửi bài dự thi tại đây hoặc media@vnexpress.net.

"Tiếp bước thành công" là chương trình học bổng được tổ chức bởi công ty Sapporo Việt Nam cùng đơn vị bảo trợ thông tin là Báo điện tử VnExpress. Chương trình học bổng hướng đến đối tượng là các bạn tân sinh viên có gia cảnh đặc biệt khó khăn nhưng giàu nghị lực vươn lên trong cuộc sống để đạt thành tích học tập xuất sắc, cụ thể là điểm số cao trong kỳ thi đại học 2013-2014.

Xuân Thảo

HỘI TỪ THIỆN XANH - VIET GREEN CHARITY
Địa chỉ: 102 H50 Ngõ 41/27 Phố Vọng, Q. Hai Bà Trưng, Hà Nội
Tel: 04.62785649 | Fax: 04.36285415
Mobile: 090 4 679 583
Email: vietgreencharity@yahoo.com | tuthienxanh@gmail.com
Website: www.vietgreencharity.com
Yahoo Chat: vietgreencharity
Facebook: https://www.facebook.com/hoituthienxanh

BACK TO TOP