• 16/12/2013 21:59:24 | 7638 lượt xem

Thắp sáng ước mơ tuổi trẻ Bến Tre

 
 
Chương trình Thắp sáng ước mơ tuổi trẻ Bến Tre giao lưu với các nhân vật tiêu biểu. Ảnh: A.Nguyệt

 

Trong mỗi chúng ta, ai cũng có ước mơ, hoài bão. Nhưng không phải ai cũng có thể thực hiện được mơ ước của mình nếu không có cơ sở, không có đủ niềm tin và nghị lực, cũng như không có sự cổ vũ và định hướng. “Thắp sáng ước mơ (TSƯM) tuổi trẻ Bến Tre được xem là một trong những hoạt động đầy ý nghĩa, thiết thực và lan tỏa; không chỉ cổ vũ tinh thần, ý chí cho các bạn trẻ qua việc giao lưu những nhân tố tiêu biểu, mà còn giúp đỡ hàng ngàn học sinh tiếp bước đến trường.

 

 

Chặng đường tròn “5 tuổi”

TSƯM là Chương trình được Ban Bí thư Trung ương Đoàn phát động trên toàn quốc với tên gọi “ TSƯM tuổi trẻ Việt Nam vì dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh” giai đoạn 2008-2012. Tại Bến Tre, Chương trình đã được Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Đài Phát thanh và Truyền hình tổ chức thực hiện cấp tỉnh. Đến nay, Chương trình đã được triển khai sâu rộng tới các cơ sở Đoàn, Đội và là một nội dung thường xuyên trong sinh hoạt Chi đoàn, Chi đội.

Đầu tiên, vào ngày 20-11-2008, Ngày hội “TSƯM thiếu nhi Bến Tre” đã diễn ra đồng loạt tại 5 điểm trường THCS trong tỉnh: Vĩnh Bình (Chợ Lách), Tân Thạch (Châu Thành), Thị trấn 1 (Mỏ Cày, nay là Mỏ Cày Nam), Định Hòa (Bình Đại) và Vĩnh Phúc (Thị xã, nay là TP. Bến Tre). Trong đó, Trường THCS Vĩnh Phúc được chọn làm điểm truyền hình trực tiếp của tỉnh. Tiếp theo, ngày 28-11-2008, Chương trình “TSƯM tuổi trẻ Bến Tre” đã tổ chức điểm tại Trường THPT Lê Quý Đôn (Bình Đại) và được tổ chức đồng loạt tại 8 điểm trường THPT trong tỉnh. Phóng sự “Hành trình tìm những ước mơ đẹp” về các nhân vật của Chương trình và những ước mơ, dự định của các em học sinh ở những điểm trường khác nhau đã tạo nên một không khí sinh động, góp phần cổ vũ cho các em quyết tâm vươn lên trong học tập.

Không chỉ dừng lại ở việc giới thiệu các nhân tố điển hình, giao lưu các nhân vật lịch sử, trong Chương trình TSƯM, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn còn vận động nhà tài trợ giúp đỡ học sinh có hoàn cảnh khó khăn, vươn lên trong học tập. Trong đó, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn đã ký kết thỏa thuận hợp tác hàng năm với Viễn thông Bến Tre, Đài Phát thanh và Truyền hình Bến Tre định kỳ hàng tháng tổ chức truyền hình trực tiếp và trao học bổng cho học sinh, sinh viên vượt khó học giỏi. Ngoài việc tổ chức Chương trình dành cho đối tượng trong trường học, Tỉnh Đoàn còn tổ chức Chương trình cho các đối tượng là cán bộ, công chức, công nhân lao động, thanh niên nông thôn (trong đó có thanh niên chậm tiến).

Chương trình đã có sức lan tỏa mạnh, nhận được sự quan tâm, đồng tình ủng hộ của mọi cấp, mọi giới. Từ đó, Chương trình cũng đã huy động được nhiều nguồn lực xã hội tham gia đồng hành. Đơn vị Viễn thông Bến Tre là đơn vị tài trợ chính nhiều năm liền; ngoài ra, còn có các đơn vị khác như: Hội Doanh nhân trẻ Bến Tre, Ngân hàng SCB, Viettel, Công ty TNHH Thủy sản Huy Thuận...

Chị Đỗ Thị Thu Thảo - Bí thư Tỉnh Đoàn cho biết, đây là một trong những hình thức giáo dục của Đoàn, thông qua giới thiệu gương điển hình các cô chú lão thành cách mạng, nhân chứng lịch sử, đoàn viên, thanh niên, thiếu nhi tiêu biểu. Qua đó, định hướng cho tuổi trẻ nuôi dưỡng ước mơ, hoài bão của mình; đồng thời, tiếp sức, đồng hành cùng các em để biến ước mơ trở thành hiện thực. Đã có hàng trăm suất học bổng được trao và nhiều em đã thành đạt từ Chương trình này.

 Gặp người trong “ước mơ”

Chương trình TSƯM được tổ chức với nội dung chính là giao lưu các nhân vật điển hình trong lao động, học tập, công tác và các nhân chứng lịch sử. Trong số đó có thể kể đến như: Anh hùng Lực lượng vũ trang - Đại tá Nguyễn Thành Trung (người đã lái máy bay F-5E ném bom vào Dinh Độc lập vào ngày 8-4-1975); bà Nguyễn Thị Khao (bí danh Út Thắng) - Nguyên Bí thư Tỉnh Đoàn đầu tiên, Hội trưởng Hội Phụ nữ tỉnh; nhạc sĩ Hoài An - người nhạc sĩ đạt nhiều giải thưởng âm nhạc, có nhiều ca khúc được giới học trò yêu mến: Tình thơ, Tình khúc vàng, Phố hoa…

Các bạn đoàn viên, thanh niên khi tham dự Chương trình không chỉ được gặp gỡ và giao lưu trực tiếp với các nhân chứng lịch sử, những người tiêu biểu trong cuộc sống hiện tại, mà còn gặp gỡ những tấm gương vượt khó học giỏi. Hàng trăm tấm gương học trò vượt khó của xứ Dừa đã lần lượt được giới thiệu trong Chương trình, và thông qua Chương trình đã được hỗ trợ. Em Nguyễn Ánh Tuyết - cựu học sinh lớp 19A - Trường Trung học Y tế Bến Tre có hoàn cảnh rất khó khăn: cha mất sớm vì bệnh hiểm nghèo, mẹ thì sức khỏe kém, gia đình rất ngặt nghèo. Vì lo cho mẹ, Tuyết đã phải dang dở việc học một năm ở Trường Trung học Y tế, một năm sau đó, Tuyết đã quyết tâm trở lại trường. Tuyết đã được chọn nhận học bổng của Chương trình. Hiện nay, Tuyết đã ra trường và có việc làm ổn định.

Tương tự, em Nguyễn Văn Khánh - cựu sinh viên Đại học Khoa học tự nhiên (TP. Hồ Chí Minh) cũng có hoàn cảnh rất đáng thương. Cha em mất sớm, gia đình đông anh em lại nghèo khó, việc học tập của Khánh có nguy cơ bỏ dở. Nhưng bằng ý chí và nghị lực, Khánh đã quyết tâm vượt qua khó khăn theo đuổi việc học đến cùng bằng cách đi làm thêm, vừa làm vừa học. Khánh đã nhận được sự trợ giúp từ  Chương trình TSƯM tuổi trẻ Bến Tre bằng những suất học bổng. Đến nay, Khánh đã tốt nghiệp đại học và tìm được việc làm ổn định.

Có thể nói, ấp ủ hoài bão, ước mơ, sống có lý tưởng, mục đích là điều đáng quý của mỗi con người. Nhưng đôi khi, vì những khó khăn, trở ngại trong cuộc sống, những hoài bão ấy có thể bị tan biến, gãy đổ - nếu người ấy không có đủ nghị lực vươn lên, không có sự cổ vũ, động viên, hỗ trợ từ những người thương yêu, bạn bè, các tổ chức và cộng đồng xã hội. Chương trình TSƯM tuổi trẻ Bến Tre vẫn sẽ tiếp tục nối dài “những cánh tay” trong toàn xã hội để “thắp sáng” cho những ước mơ tuổi trẻ trở thành hiện thực.

 

Trong 5 năm qua, Chương trình đã tổ chức được 847 chương trình trên toàn tỉnh, gần 2 ngàn học sinh được giới thiệu tuyên dương, giúp đỡ. Đã tổ chức 21 chương trình truyền hình trực tiếp, trao 119 suất học bổng (trị giá 230 triệu đồng); 18 chương trình giao lưu không trực tiếp, trao 98 suất học bổng (trị giá 98 triệu đồng). Có 36 cuộc giao lưu cấp huyện, thành phố; trên 70% trường học đã tổ chức chương trình này với sự tham gia của gần 100 ngàn học sinh, trao hàng ngàn suất học bổng trị giá trên 3,5 tỷ đồng.

 

 

 
 • Ánh Nguyệt
 • HỘI TỪ THIỆN XANH - VIET GREEN CHARITY
  Địa chỉ: 102 H50 Ngõ 41/27 Phố Vọng, Q. Hai Bà Trưng, Hà Nội
  Tel: 04.62785649 | Fax: 04.36285415
  Mobile: 090 4 679 583
  Email: vietgreencharity@yahoo.com | tuthienxanh@gmail.com
  Website: www.vietgreencharity.com
  Yahoo Chat: vietgreencharity
  Facebook: https://www.facebook.com/hoituthienxanh

BACK TO TOP