• 16/12/2013 21:28:24 | 714 lượt xem

Cậu học trò nghèo với ước mơ làm bác sỹ

Huỳnh Minh Chương cậu học trò vượt khó học giỏi, mặc dù hoàn cảnh gia đình khó khăn, nhưng Huỳnh Minh Chương học lớp 12 sinh, Trường THPT chuyên Lương Thế Vinh, tỉnh Đồng Nai luôn cố gắng vươn lên và đã trở thành học sinh giỏi chăm ngoan, là lớp trưởng gương mẫu được thầy cô và bạn bè yêu mến.

Vượt khó học giỏi
Vào một ngày cuối tuần chúng tôi tìm đến căn nhà của em Huỳnh Minh Chương nằm tại một con hẻm thuộc khu phố 2, phường Bình Đa, T.p Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai. Chúng tôi đến vào ngày nghỉ nên được tận mắt nhìn thấy cậu học trò ấy đang chăm chỉ phụ mẹ quét dọn nhà cửa, dạy hai em học bài.
Là con trai lớn trong một gia đình có ba anh em, hoàn cảnh khó khăn, căn bệnh ung thư quái ác đã cướp đi người cha, trụ cột của gia đình khi Chương vừa lên 10, từ đó đến nay đã 8 năm một mình mẹ gồng lưng, cố gắng bươn chải, làm lụng để nuôi 3 anh em Chương ăn học thành người “công thành danh toại” như mong ước của cha Chương trước khi ra đi.
Cô Hồ Thị Thanh Danh mẹ Chương tâm sự: “ Ông ấy mất, đó là cú sốc tinh thần cho 4 mẹ con tôi, khi đó tôi thật sự suy sụp hoàn toàn, cứ nghĩ là khó gượng dậy, nhưng cũng nhờ 3 anh em nó, ngoan ngoãn. Với lại hồi đó qua vô tuyến, thấy có chương trình “ngôi nhà mơ ước,...” nói về hoàn cảnh của nhiều gia đình, còn thiếu may mắn hơn cả gia đình tôi, nghĩ thấy, họ gượng dậy được sao mình không thể, vậy nên tôi cố gắng tự đứng lên, vực lại được kinh tế gia đình. Cũng may mắn là ba đứa con tôi nó thấy mẹ khổ nên cũng chăm ngoan, phụ giúp tôi được nhiều việc vặt, lại luôn làm tôi hài lòng về kết quả học tập nên cũng vơi đi phần nào khó khăn trong cuộc sống”.
Ở nhà, ngoài thời gian ôn bài, Chương còn tranh thủ phụ mẹ nấu cơm, lau dọn nhà cửa và giúp mẹ trông em, dạy 2 em học bài. Từ khi cha mất, Chương  phải thay cha làm người đàn ông trụ cột trong gia đình, Chương luôn quan tâm chăm sóc cho mẹ và hai em, đỡ đần mẹ trong công việc và đứng ra lo cho hai em, trách nhiệm đè nặng lên vai cậu học trò này, vậy nên em luôn ngoan ngoãn, thường đem về cho mẹ những niềm vui bất ngờ, đó là những giải thưởng, những học bổng, những tấm bằng khen và đó chính là món quà quý giá nhất mà Chương dành tặng mẹ. Đối với hai em, Chương luôn là một tấm gương sáng vậy nên hai em của Chương cũng học rất giỏi, 4 năm liền đều là học sinh giỏi. Đối với bạn bè Chương là lớp trưởng gương mẫu, đức- tài ngang nhau nên được nhiều bạn bè quý mến.
Con đường đi đến ước mơ
Vượt qua những thiếu thốn về vật chất, em dồn hết tâm trí vào việc học với mong muốn sau này làm nên công danh sự nghiệp để phụ giúp mẹ, thay cha nuôi 2 em ăn học nên người. Dù là giờ học chính khóa hay là tự học ở nhà, em đều chăm chú tập trung và tìm cho mình cách tiếp thu hiệu quả nhất. Ngoài những kiến thức trên lớp, em còn thường xuyên đọc sách để tìm hiểu thêm, có vấn đề gì chưa hiểu thì nhờ thầy cô giảng giải ngoài giờ học, nhờ đó Chương đã đạt danh hiệu học sinh giỏi suốt 11 năm liền. Em từng nhận được nhiều giải thưởng lớn của trường, thành phố và tỉnh, vừa qua em còn nhận được huy chương vàng của cuộc thi olympic truyền thống 30/4 năm 2012 và cách đây không lâu em vừa nhận được huy chương bạc của cuộc thi olympic truyền thống 30/4 năm 2013.
Cậu học trò nghèo, thiếu thốn mọi thứ nhưng lại không hề nản chí, em có một ước mơ cao đẹp đó là trở thành bác sĩ chuyên khoa tim để chữa bệnh cho những người nghèo bị bệnh tim nhưng không có tiền chạy chữa giống như em.
Chương kể: “ Vì em mắc bệnh tim từ bé, cha mẹ đã phải cố gắng dành dụm tiền để lo chạy chữa cho em. Nhưng từ lúc cha em qua đời, một mình mẹ phải lo cho ba anh em nên cũng không có điều kiện để chữa nữa. May mắn là thời gian trôi qua, căn bệnh tim có phần bớt đi rất nhiều, nhưng mỗi lúc trái gió trở trời, nó lại tái phát khiến em rất mệt mỏi.Bản thân em hiểu được nỗi đau về thể xác cũng như tinh thần của những người mang trong mình căn bệnh tim. Vì thế  em muốn sớm đạt được ước mơ của mình để giúp đỡ cho những người kém may mắn hơn mình”.
Không những Chương có thành tích học tập tốt mà còn là một lớp trưởng gương mẫu được thầy yêu bạn mến. Chương tham gia tích cực mọi hoạt động của chi đoàn cũng như đoàn trường đề ra, đi đầu trong mọi công việc của tập thể, luôn có trách nhiệm với chính bản thân mình, cũng như với tập thể lớp, ngoài ra em còn tham gia nhiều hoạt động từ thiện như phát cháo cho bệnh nhân nghèo tại bệnh viện, bán hoa dịp lễ gây quỹ từ thiện,… với mong muốn chia sẻ bớt khó khăn cho những người có hoàn cảnh éo le hơn mình. Mang lại nụ cười cho người khác em thấy cuộc sống có ý nghĩa hơn.
Thầy Tô Quốc Anh bí thư đoàn trường nhận xét : “ Em Chương là một học sinh ngoan, biết vượt qua khó khăn để vươn lên trong học tập. Em luôn tích cực tham gia các hoạt động của trường một cách nhiệt tình. Khi đi làm từ thiện em rất vui vẻ, lễ phép nên được nhiều người yêu mến. Luôn có trách nhiệm và hoàn thành tốt những nhiệm vụ được giao, có ý thức làm việc tập thể”.  Em Dung (bạn cùng lớp với Chương) chia sẻ: “Chương học rất giỏi, lại là lớp trưởng gương mẫu, mọi hoạt động tập thể bạn ấy đều đi đầu, không chỉ riêng em, mà có rất nhiều bạn trong lớp quý mến bạn ấy, với những bài tập khó, ai hỏi bạn ấy đều tận tình chỉ bảo cách làm nhanh nhất.”
Hiểu được hoàn cảnh gia đình và nghị lực sống mạnh mẽ, sự cố gắng của cậu học trò nghèo Huỳnh Minh Chương nên bạn bè trong lớp, thầy cô giáo và nhà trường luôn sẵn lòng giúp đỡ em. Được nhà trường cắt giảm nhiều chi phí, cũng như tạo điều kiện để em nhận những học bổng trợ giúp học sinh nghèo.
      Con đường tương lai của cậu học trò nghèo này còn rất dài, phía trước còn lắm gian nan, thử thách nhưng chúng tôi tin rằng, với nghị lực vượt khó cùng quyết tâm theo đuổi ước mơ, chắc chắn Chương sẽ đạt được điều mình mong ước. Chúc cho em có một năm cuối phổ thông nhiều ý nghĩa, có kết quả thi tốt nghiệp cao, và đậu vào trường Đại học mà em mơ ước.

 

Tác giả bài viết: Nguyễn Nhâm

HỘI TỪ THIỆN XANH - VIET GREEN CHARITY
Địa chỉ: 102 H50 Ngõ 41/27 Phố Vọng, Q. Hai Bà Trưng, Hà Nội
Tel: 04.62785649 | Fax: 04.36285415
Mobile: 090 4 679 583
Email: vietgreencharity@yahoo.com | tuthienxanh@gmail.com
Website: www.vietgreencharity.com
Yahoo Chat: vietgreencharity
Facebook: https://www.facebook.com/hoituthienxanh

BACK TO TOP