• 16/12/2013 21:20:52 | 1136 lượt xem

Nâng ước mơ, thêm nghị lực

Mang trên mình những khiếm khuyết và có hoàn cảnh khác nhau, nhưng điểm chung của 110 học sinh khuyết tật nhận học bổng “Tiếp sức học sinh khuyết tật vượt khó đến trường” là nghị lực vượt khó và luôn ấp ủ những ước mơ.

Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Bùi Ngọc Thanh trao học bổng cho học sinh khuyết tật. (Ảnh: Nga Sơn)
Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Bùi Ngọc Thanh trao học bổng cho học sinh khuyết tật. (Ảnh: Nga Sơn)

Vượt khó…

Bùi Thị Ngọc Hơn, học sinh Trường THPT Bình Sơn (huyện Long Thành) sinh ra là một đứa trẻ bình thường, nhưng đến năm lên 4 tuổi, căn bệnh viêm tủy sống khiến đôi chân em đã không còn cử động được nữa. Ngồi trên xe lăn, mọi sinh hoạt hàng ngày với em đã khó, chuyện đi học lại càng khó hơn. Cha bỏ đi, mẹ làm công nhân nên không thể đưa rước mỗi ngày, Ngọc Hơn đến trường nhờ sự giúp đỡ của một người bạn, hôm nào bạn ấy nghỉ học thì em cũng phải nghỉ theo. Khó khăn là vậy, nhưng 9 năm liền em đều là học sinh giỏi của trường.

Không hề mặc cảm khi mất đi một cánh tay phải, ngược lại Triệu Lê Thiên Phú, học sinh Trường tiểu học Lê Văn Tám (huyện Tân Phú) lại khá tự tin khi khoe thành tích 4 năm liền là học sinh giỏi. Khi mới đi học tập viết tay phải đã khó, Thiên Phú phải tập viết bằng tay trái lại càng khó hơn. Thiên Phú chia sẻ, tay trái cầm bút, phần còn lại của tay phải đè quyển vở nhưng trang vở cứ chạy qua chạy lại làm cánh tay em mỏi nhừ. Nhưng nhìn thấy cha mẹ ngày ngày phải làm rẫy, làm thuê vất vả, em lại càng quyết tâm học tập  hơn.

Không chỉ khuyết tật về cơ thể, đa số các em còn sinh ra trong gia đình có hoàn cảnh khó khăn, bản thân thì luôn bị đau ốm, sức khỏe kém hơn bạn bè cùng trang lứa. Thế nhưng, các em đã vươn lên đạt thành tích cao trong học tập, xứng đáng là những tấm gương vượt khó trên con đường tìm cái chữ.

Không ngừng ước mơ

Những khiếm khuyết cơ thể có thể làm khó các em trong cuộc sống, trong học tập chứ không thể làm các em ngừng ước mơ.

Sinh ra không có 2 bàn tay và đôi chân, nhưng Nguyễn Thị Diệp, học sinh Trường THCS Phan Bội Châu (huyện Xuân Lộc) vẫn ước mơ trở thành bác sĩ. Diệp chia sẻ, nếu ước mơ thành hiện thực, em có thể chữa bệnh cho nhiều người khó khăn hơn em. Trong khi đó, Triệu Lê Thiên Phú lại có khát vọng trở thành một kỹ sư chế tạo máy. Còn Bùi Thị Ngọc Hơn thì dự định sẽ thi vào Trường đại học luật TP. Hồ Chí Minh, bởi Ngọc Hơn cho rằng phù hợp với hoàn cảnh của em.

Ông Nguyễn Trùng Phương, Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh, cho biết hiện toàn tỉnh có gần 5 ngàn trẻ em bị khuyết tật, trong đó có trên 1.500 em  đã được đi học, hòa nhập với cộng đồng. Chương trình học bổng “Tiếp sức học sinh khuyết tật vượt khó đến trường” được tổ chức lần đầu tiên nên số lượng học sinh được tiếp sức còn khiêm tốn. Hy vọng thời gian tới nhiều doanh nghiệp, mạnh thường quân sẵn sàng chung tay để tiếp tục tiếp sức cho các em đến trường và thực hiện được ước mơ của mình.

Nga Sơn

HỘI TỪ THIỆN XANH - VIET GREEN CHARITY
Địa chỉ: 102 H50 Ngõ 41/27 Phố Vọng, Q. Hai Bà Trưng, Hà Nội
Tel: 04.62785649 | Fax: 04.36285415
Mobile: 090 4 679 583
Email: vietgreencharity@yahoo.com | tuthienxanh@gmail.com
Website: www.vietgreencharity.com
Yahoo Chat: vietgreencharity
Facebook: https://www.facebook.com/hoituthienxanh

BACK TO TOP