• 17/09/2016 16:58:06 | 19510 lượt xem

Khánh thành Thư viện đồ chơi cho trẻ em tại TP. Hồ Chí Minh

Chiều ngày 28/7/2016 tại Nhà Văn hóa An Nhơn, Quận Gò Vấp, thành phố Hồ Chí Minh, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP. Hồ Chí Minh tổ chức Lễ khánh thành Thư viện đồ chơi cho trẻ em.

 

Tham dự chương trình có bà Nguyễn Thị Doan, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Hội đồng bảo trợ Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam; bà Đào Hồng Lan - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội; ông Lê Thanh Liêm - Ủy ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh; ông Park NoWan, Tổng Lãnh sự quán Hàn Quốc tại TP. Hồ Chí Minh; ông Lương Hồng Quang - Vụ trưởng Vụ Thi đua khen thưởng Văn phòng Chủ tịch nước; ông Hạnh Nguyễn - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Liên Thái Bình Dương - Ủy viên HĐBT Quỹ BTTEVN; ông Cao Minh Sơn - Chủ tịch HĐQT Công ty Tài Chính Đất Việt - Ủy viên HĐBT Quỹ BTTEVN; bà Lê Tuyết Mai - Phó Giám đốc Quỹ BTTEVN. Về phía các đơn vị tài trợ có: ông Han Chae Yang, Phó Tổng giám đốc Công ty TNHH Emart; ông Kim Soo Wan, Phó Tổng giám đốc Công ty TNHH Emart; ông Lee Gyu Seong, Phó Tổng giám đốc Green Umbrella Child Fund Korea và các nhà tài trợ Quỹ BTTEVN có mặt hôm nay. Cùng các đại diện ban ngành, đoàn thể quận Gò Vấp; Quý phụ huynh, các em thiếu nhi và các cơ quan báo chí.

Đồng chí Nguyễn Thị Doan - nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch HĐBT Quỹ BTTEVN cắt băng khánh thành thư viện đồ chơi
 

Vui chơi là một trong các quyền của trẻ em. Điều 17 Luật Trẻ em 2016 (có hiệu lực từ ngày 1/6/2017) quy định: “Trẻ em có quyền vui chơi, giải trí; được bình đẳng về cơ hội tham gia các hoạt động văn hóa, nghệ thuật , thể dục, thể thao, du lịch phù hợp với độ tuổi”.

 

Tuy nhiên hiện nay, sân chơi cho trẻ em đang thiếu trầm trọng. Số điểm vui chơi công cộng chưa đáp ứng được so với nhu cầu thực tế, một số đã ở tình trạng cũ kỹ, hỏng hóc cần được đầu tư và cải tiến để đảm bảo an toàn cho trẻ em. Phí vào cửa một số trung tâm vui chơi cho trẻ em còn cao; Quyền vui chơi của trẻ em đang bị hạn chế vì thiếu đầu tư cho cơ sở vật chất phục vụ trẻ em. Do thiếu sân chơi lành mạnh, phù hợp nên nhiều em bị cuốn vào những trò chơi vô bổ, thậm chí là độc hại, nguy hiểm. Phần lớn các em phải tự “tìm” sân chơi cho mình với những trò chơi thường là bột phát, thiếu tính định hướng. Nguy cơ bị tai nạn thương tích thường rình rập nhiều nhất khi trẻ tắm ở sông, suối, hồ, ao… khi không có sự giám sát của người lớn. Và đặc biệt cơ hội được vui chơi tại các điểm vui chơi có thiết bị vui chơi mang tính giáo dục đối với trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn; trẻ em vùng sâu vùng xa, miền núi, vùng khó khăn… càng xa vời.

Trẻ em say mê sáng tạo  tại Thư viện đồ chơi
 

Vì vậy, việc đầu tư vào khu vui chơi của trẻ em trở thành vấn đề cấp thiết hơn bao giờ hết.

 

Từ năm 1994 đến nay, Quỹ BTTEVN đã hỗ trợ xây dựng 190 điểm vui chơi cho hàng trăm nghìn trẻ em được hưởng lợi với tổng kinh phí gần 10 tỷ đồng. Và đặc biệt năm 2016, Quỹ BTTEVN vận động công ty TNHH Emart và tổ chức Green Umbrella Child Fund Korea để xây dựng và vận hành Thư viện đồ chơi cho trẻ em với tổng kinh phí khoảng 3 tỷ đồng.

 

Thư viện đồ chơi này là thư viện đầu tiên tại Việt Nam cho mượn các loại đồ chơi thích hợp cho trẻ em từ 2 đến 16 tuổi ở các giai đoạn phát triển khác nhau giúp các em phát triển về nhận thức, vận động, cảm xúc xã hội và giao tiếp. Thư viện gồm 300 món đồ chơi làm bằng vật liệu cao cấp, được nhập khẩu nguyên chiếc từ Hàn Quốc. Thư viện có diện tích 165 m2trong khuôn viên của nhà văn hóa An Nhơn số 259 đường Dương Quảng Hàm, phường 6, quận Gò Vấp, thành phố Hồ Chí Minh.

 

Thư viện đồ chơi cung cấp cho trẻ em những đồ chơi mới mỗi tuần, giúp cho trẻ em không bị nhàm chán khi chơi, giúp cho cha mẹ của trẻ tiết kiệm tiền mua sắm đồ chơi mới cho trẻ. Thư viện đồ chơi phục vụ trẻ em không thu lợi nhuận nhưng có sự đóng góp của gia đình trẻ em là hội viên trong quá trình sử dụng, bảo quản, vệ sinh, sửa chữa đồ chơi; trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trẻ em sống trong gia đình nghèo được ưu tiên sử dụng khi đến chơi tại thư viện. Thư viện đồ chơi là mô hình xây dựng thí điểm hỗ trợ thực hiện quyền được vui chơicủa trẻ em. Thông qua các hoạt động tham gia của trẻ em tại Thư viện này, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam mong muốn truyền thông nâng cao nhận thức của cha mẹ, gia đình, cộng đồng về nhu cầu và quyền được vui chơi của trẻ em.

 

Đại diện Lãnh đạo Công ty TNHH Emart, chia sẻ: “Với mong muốn chung tay góp phần xây dựng một môi trường sống tốt đẹp, bình đẳng cho tất cả mọi người, đặc biệt là cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn, Công ty TNHH Emart rất vinh dự khi được hợp tác cùng Quỹ Bảo trợ Trẻ em Việt Nam xây dựng Thư viện đồ chơi cho trẻ em tại TP.Hồ Chí Minh. Mô hình Thư viện đồ chơi tuy không quá mới lạ nhưng vẫn luôn cần thiết để trang bị cho trẻ những kỹ năng, kiến thức cơ bản cho cuộc sống sau này và trước hết là có một tuổi thơ được vui đùa bổ ích.”

 

 
 
 
 
Một số hình ảnh đầu tiên của Thư viên đồ chơi

Sau khi khánh thành Thư viện đồ chơi này vào ngày 28/7/2016, Quỹ BTTEVN sẽ theo dõi đánh giá kết quả hoạt động trong 12 tháng đầu tiên rồi chuyển giao và phổ biến nhân rộng mô hình tại các địa phương khác trong toàn quốc. Mục tiêu trong giai đoạn 2017 - 2021, Quỹ BTTEVN cùng các đơn vị tài trợ sẽ xây thêm 15 thư viện đồ chơi cho trẻ em.

 

Tiến sĩ, bác sĩ Hoàng Văn Tiến - Giám đốc Quỹ BTTEVN chia sẻ: " Với mô hình này, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn sẽ có cơ hội được vui chơi như trẻ em thuộc gia đình điều kiện Đây là điều mà Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam đã hướng tới trong suốt nhiều năm qua, với mong muốn ngày càng có nhiều tổ chức hợp tác, hỗ trợ để giúp đỡ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt của Việt Nam”.

 

Các bài viết khác

BACK TO TOP