• 13/02/2014 14:34:38 | 28417 lượt xem

Mẹ già 78 tuổi vật vã nuôi 2 con tâm thần

Chúng tôi đến thăm gia đình bà vào một buổi chiều cuối tháng 11, khi cái rét se lạnh chớm đông đang tràn về. Trong căn nhà chật chội và không có gì đáng giá, bà Bám cho biết: “Mấy hôm nay thằng Biên - con trai tâm thần thứ ba của tôi lang thang không thấy về. Thời tiết lạnh, căn bệnh viêm thấp khớp và rối loạn tiền đình của tôi lại tái phát, người lúc nào cũng đau và không đi lại được”.

Bố mẹ mất sớm, năm lên 8 tuổi, bà Ngô Thị Bám được một người trong làng xin về nuôi. Đến năm 17 tuổi, bà xây dựng gia đình với một người cùng thôn. Năm 30 tuổi, trong một lần bạo bệnh, chồng bà qua đời để lại cho bà 6 người con (4 trai và 2 gái).

Một mình nuôi 6 đứa con, bà Bám vừa nhận ruộng khoán của địa phương vừa đi làm thuê để có tiền trang trải cho cuộc sống gia đình. Tưởng chừng cuộc sống như vậy đã là quá vất vả, thì số phận còn trớ trêu hơn khi ba người con trai đầu của bà đều bị bệnh.

Lấy tay quệt những giọt nước mắt vừa lăn trên gò má sạm đen, bà nghẹn ngào cho biết: Anh Trần Văn Vũ (57 tuổi) - con trai cả, khi vừa tròn 18 tuổi, nghe theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, đã hăng hái lên đường tòng quân đánh giặc rồi tham gia ở chiến trường Lào.

Sau khi hoàn thành nghĩa vụ, anh Vũ trở về địa phương lao động, cùng mẹ nuôi các em ăn học. Do bị nhiễm chất độc da cam trong thời gian tham gia chiến đấu, nên dù đã lập gia đình nhưng anh không có khả năng sinh nở. Vì hoàn cảnh khó khăn, anh Vũ đã vào Tây Nguyên lập nghiệp.

Con trai thứ hai của bà là Trần Văn Làn năm nay 53 tuổi, nhưng đã có gần 30 năm mắc bệnh thần kinh. Phải nhốt con trai trong gian bếp khóa kín cửa, lòng bà Bám như cắt từng khúc ruột. Bà cho biết: Lúc mới sinh ra, anh Làn cũng như nhiều đứa trẻ khác. Đến năm 23 tuổi, anh Làn có biểu hiện xa lánh mọi người và nói luyên thuyên.

Sau khi đi khám, bác sĩ kết luận anh bị bệnh thần kinh. Bà bán thóc, vay mượn anh em họ hàng cho con lên điều trị tại Bệnh viện Tâm thần Gia Lộc (Hải Dương), nhưng do hoàn cảnh khó khăn và tuổi cao, nên 10 năm nay bà Bám để anh Làn ở nhà. Nhiều hôm trái gió trở trời, anh Làn hay đánh người, đập phá và đi làng thang. Vì vậy, bà cho anh Làn ở nhà bếp và khóa cửa.

Giống như anh Làn, anh Trần Văn Biên (43 tuổi) - con trai thứ ba của bà cũng bị mắc bệnh thần kinh gần 20 năm nay. Năm 17 tuổi, sau một lần bị cảm, anh Biên trở nên ít nói, suốt ngày lầm lì, ai cho gì ăn đó, thường xuyên bỏ nhà đi lang thang, có lần đi hàng tháng mới về. Đã nhiều lần, bà phải vay mượn tiền của anh em đưa hai con đi chạy chữa, nhưng bệnh tình không thuyên giảm.

Còn lại một mình với hai người con dở dở, ương ương, có hôm bà Bám còn bị con quật sái cả tay. Sức khỏe ngày càng yếu và không còn khả năng lao động để có tiền chữa bệnh cho con, bà Bám đành để hai người con ở nhà phó mặc cho số phận.

Do hoàn cảnh kinh tế khó khăn, nên 3 người con khác của bà đều vào Tây Nguyên lập nghiệp, để lại 2 người con tâm thần cho bà nuôi dưỡng. Hiện, anh Vũ đứng ra nuôi hai con của anh Làn và người em út nên cũng không có điều kiện giúp đỡ bà Bám. Trao đổi với chúng tôi, ông Ngô Xuân Đương -Trưởng thôn Đông Cao cho biết: Gia đình bà Ngô Thị Bám là hộ nghèo, thuộc diện đặc biệt khó khăn của địa phương. Tuy nhiên, do địa phương còn khó khăn về kinh tế, nên chỉ quan tâm và giúp đỡ động viên về tinh thần là chủ yếu.

Gia đình bà Bám đang rất cần sự chia sẽ từ các nhà hảo tâm, Mọi sự giúp đỡ xin vui lòng liên hệ :

HỘI TỪ THIỆN XANH - QUỸ TỪ THIỆN XANH - THIỆN NGUYỆN XANH - CLB TỪ THIỆN XANH
Giấy phép hoạt động số 22/GXN-TTĐT - Bộ TT&TT Hà Nội, ngày 22/3/2012
Hội hoạt động trên nguyên tắc không vụ lợi, không vì mục đích chính trị, tôn giáo 
Chỉ nhằm giúp mọi người biết được các hoàn cảnh khó khăn ở Việt Nam để giúp đỡ
Ban Quản Trị không chịu bất cứ trách nhiệm nào từ nội dung bài viết của thành viên 
Địa chỉ: 102 H50 Ngõ 41/27 Phố Vọng, Q. Hai Bà Trưng, Hà Nội 
Tel: (84-4) 6.2785649 - Mobile: 0904 679 583
Email: vietgreencharity@gmail.com | tuthienxanh@gmail.com
Website: www.vietgreencharity.com | www.tuthienxanh.com
Hoặc bà Ngô Thị Bám, đội 7, thôn Đông Cao, xã Đông Xuyên, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương, ĐT: 0167.658.1108
BACK TO TOP