• 17/12/2013 11:07:30 | 42598 lượt xem

Phẫu thuật hở môi, hở hàm ếch: Giúp trẻ bất hạnh nở nụ cười

Trẻ bị dị tật bẩm sinh hở môi, hở hàm ếch… là những trẻ em bất hạnh, không tự tin trong cuộc sống, không hòa nhập được với các bạn cùng trang lứa vì mặc cảm bản thân. Phẫu thuật để mang lại nụ cười tự nhiên cho những trẻ em này là việc làm vô cùng ý nghĩa không chỉ cho bản thân, gia đình các em, mà còn có ý nghĩa nhân văn sâu sắc.

 

Khám sàng lọc trước khi phẫu thuật cho trẻ em hở môi, hở hàm ếch. Ảnh: C.K

Trong những ngày cuối tháng 8/2013, Sở LĐ-TB&XH đã phối hợp với Chương trình phẫu thuật Nụ cười Việt Nam và Sở Y tế tổ chức phẫu thuật nhân đạo (miễn phí) cho trên 150 trẻ bị hở môi, hở hàm ếch trên địa bàn tỉnh và các tỉnh lân cận như: Cà Mau, Sóc Trăng, Hậu Giang, Trà Vinh. Đoàn phẫu thuật là các y, bác sĩ có tay nghề, có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này ở các bệnh viện lớn của Trung ương và TP. HCM. Bác sĩ Phạm Nhân Ái, Trưởng đoàn phẫu thuật, cho biết: “Mục đích của chúng tôi là mang lại nụ cười cho những trẻ em bất hạnh, những trẻ bị dị tật bẩm sinh hở môi, hở hàm ếch. Nếu không được phẫu thuật, vá lại lành lặn, bình thường thì các em sẽ bị ảnh hưởng tâm lý rất nặng nề, khó hòa nhập, gặp trở ngại nhiều hơn trong cuộc sống”.

 

Có gặp gỡ những trẻ em này mới hiểu hết những khó khăn, mặc cảm bản thân đối với cuộc sống, và nỗi buồn của gia đình khi có con bị dị tật bẩm sinh. Chị N.T.Q, quê ở tỉnh Hậu Giang, tâm sự: “Ai cũng muốn con mình được lành lặn, khôn ngoan. Nhưng khi trót sinh con bị dị tật bẩm sinh thì bản thân và gia đình rất buồn. Phần thì buồn cho con không biết sao này lớn lên sẽ sống ra sao với hình hài như thế; phần thì xóm giềng dị nghị nói ra, nói vào nên rất khổ tâm. Hoàn cảnh gia đình thì cũng rất khó khăn nên không có tiền đi phẫu thuật cho con. Nếu không có chương trình phẫu thuật nhân đạo này, không biết con tôi đến bao giờ mới được bình thường như các bạn cùng trang lứa”.

Bé T.T.H là con đầu lòng của vợ chồng chị N.T.Q, khi sinh ra em bị dị tật bẩm sinh hở môi. Vết hở đã chẻ môi trên của em làm hai phần, cao đến tận mũi. Do còn quá nhỏ nên em chưa nhận thức được, nhưng chắc rằng, với vết hở như thế, nếu không được phẫu thuật thì khi lớn lên em sẽ bị mặc cảm, nhất là khi em là con gái. Còn rất nhiều trường hợp đáng thương khác bị hở môi, hở hàm ếch được phẫu thuật nhân đạo trong dịp này. Nhiều em gái đã gần 16 tuổi, nhưng do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên không có tiền phẫu thuật… Qua đợt phẫu thuật nhân đạo này, đã có trên 150 em tự tin hòa nhập với cuộc sống, tự tin mở nụ cười với chúng bạn, với mọi người xung quanh.

Tổ chức Chương trình phẫu thuật Nụ cười Việt Nam đã mang lại cho các em một niềm tin mới. Và tương lai các em sẽ tươi sáng hơn, rạng rỡ hơn như nụ cười trên môi của các em sau khi được phẫu thuật lành lặn.

Trúc Quỳnh

HỘI TỪ THIỆN XANH - VIET GREEN CHARITY
Địa chỉ: 102 H50 Ngõ 41/27 Phố Vọng, Q. Hai Bà Trưng, Hà Nội
Tel: 04.62785649 | Fax: 04.36285415
Mobile: 090 4 679 583
Email: vietgreencharity@yahoo.com | tuthienxanh@gmail.com
Website: www.vietgreencharity.com
Yahoo Chat: vietgreencharity
Facebook: https://www.facebook.com/hoituthienxanh

BACK TO TOP