• 16/12/2013 03:08:06 | 31813 lượt xem

Trao quà cứu trợ của kiều bào Việt Nam tại Hàn Quốc đến đồng bào lũ lụt.

(Dân trí) - Sáng 15/12, Hội người Việt Nam tại thành phố Gumi – Hàn Quốc đồng hành cũng báo Dân Trí đã trao 85 suất quà đến bà con vùng lũ quét Hương Quang (huyện Vũ Quang, Hà Tĩnh).

Thấu hiểu nỗi khốn khó của người dân vùng lũ Hà Tĩnh bị thiệt hại nặng nề trong đợt mưa lũ vừa qua, thông qua báo Dân trí và nhiều phương tiện đại chúng, kiều bào Việt Nam tại Hàn Quốc đã chung tay kêu gọi ủng hộ đến bà con vùng lũ lụt tại Hà Tĩnh.

 

Sau khi vượt hơn 50km, ngược lên miền núi, đoàn chúng tôi được xe của cán bộ huyện đưa vào khu tái định cư mới của xã Hương Quang – nơi có 86 hộ vừa mới đến định cư tại đây,

Hương Quang là xã miền núi đặc biệt khó  khăn của huyện Vũ Quang. Toàn  xã có 289 hộ với gần 1200 khẩu. Đời sống nhân dân còn gặp rất nhiều khó khăn do địa hình vùng sâu vùng xa và bị chia cắt. Trận lũ kéo qua xã Hương Quang bất ngờ khiến bà con nhìn tài sản trôi đi trước mắt nhưng bất lực.

 

Trao quà cứu trợ của kiều bào Việt Nam tại Hàn Quốc đến đồng bào lũ lụt.
Bà Nguyễn Thị Kiều Diễm - đại diện cho Hội Người Việt tại thành phố Gumi (Hàn Quốc) gửi lời chia sẻ khó khăn tới bà con vùng lũ

 

Theo thống kê từ ông Lê Thanh Tĩnh – chủ tịch xã Hương Quang cho biết: trong đợt lũ vừa qua, toàn xã có 1 nhà dân bị trôi hoàn toàn; 83 nhà ngập sâu trong nước; hơn 20 tấn lương thực, hoa màu cũng trôi theo đợt lũ. Đặc biệt, sau lũ, nhiều hộ dân chăn nuôi trở nên trắng tay tay như hộ ông Phan Quyết (xóm Kim Thọ) bị trôi mất gần 40 con bò… Đây cũng là trận lũ kinh hoàng hơn 100 năm qua đối với người dân xã Hương Quang.

Cơn lũ đi qua càng chất chồng khó khăn lên đời sống vốn đã vất vả của bà con nơi đây. Khi chúng tôi có mặt ở trụ sở UBND xã Hương Quang, rất nhiều bà con đã ngồi chờ sẵn. Niềm vui ánh lên từ khuôn mặt khắc khổ khi biết có đoàn cứu trợ lên với họ.

 

Trao quà tới bà con vùng lũ Hương Quang
Trao quà tới bà con vùng lũ Hương Quang

 

Được tận mắt, chứng kiến nghe tâm sự của đồng bào, bà Nguyễn Thị Kiều Diễm – đại diện hội người Việt Nam tại TP Gumi (Hàn Quốc) đã vô cùng xúc động.  Chia sẻ với nỗi mất mát của bà con xã Hương Quang, bà Kiều Diễm cho biết: “Qua báo đài và nhiều phương tiện truyền thông đại chúng, chúng tôi đã chứng kiến những cảnh đời bất hạnh của người dân, chỉ còn hai bàn tay trắng sau mỗi trận bão lũ. Hình ảnh đó luôn thúc giục tôi muốn có một hành động để cùng sẻ chia với đồng bào Hà Tĩnh. Món quà tuy không lớn, nhưng hy vọng góp phần hỗ trợ bà con vùng lũ lụt ổn định phần nào đời sống trước mắt”.

 

Dù sinh sống tại nước ngoài nhưng bà con kiều bào vẫn luôn hướng về đồng bào bị thiên tai
Dù sinh sống tại nước ngoài nhưng bà con kiều bào vẫn luôn hướng về đồng bào bị thiên tai

 

85 phần quà trị giá 51 triệu đồng của kiều bào đã được trao tận tay cho bà con tại đây. Đón nhận món quà từ đoàn cứu trợ chị Nguyễn Thị Thúy (xóm Kim Quang) xúc động: “ Mẹ con em vô cùng cám ơn báo Dân trí và tấm lòng hảo tâm của bà con Việt kiều  trong lúc khó khăn này.” Đợt lũ vừa qua, đã cuốn trôi ngôi nhà và tất cả tài sản của mẹ con chị Nguyễn Thị Thúy (xóm Kim Quang). May mắn, mẹ chị kịp thời đưa 3 mẹ con lên nơi cao thoát khỏi dòng nước lũ. Chỉ chưa đầy 30 phút, ngôi nhà che nắng bỗng chốc chỉ còn nền đất. Đến quần áo cho con chị cũng phải đi vớt vát lại rồi đem hong khô để sử dụng.

 

Niềm vui sau khi đón nhận món quà của gia đình chị Nguyễn Thị Quế
Niềm vui sau khi đón nhận món quà của gia đình chị Nguyễn Thị Quế

 

 Cầm món quà trên tay, chị Thúy đang dự định mua thêm chiếc áo ấm cho cậu con trai chưa đầy 1 tuổi đang mặc chiếc áo thun mỏng dính.

 

Thay mặt bà con xã Hương Quang, ông Nguyễn Đăng Kỷ - phó Bí thư thường trực huyện ủy Vũ Quang xúc động: “Chúng tôi cám ơn tấm lòng của kiều bào Việt Nam tại Hàn Quốc đã vượt đường xá xa xôi đồng hành với bà con Hương Quang trong thời điểm khó khăn. Đây là món quà vô cùng thiết thực với bà con trong thời điểm này”.

Cao Cường - Phượng Vũ

HỘI TỪ THIỆN XANH - VIET GREEN CHARITY
Địa chỉ: 102 H50 Ngõ 41/27 Phố Vọng, Q. Hai Bà Trưng, Hà Nội
Tel: 04.62785649 | Fax: 04.36285415
Mobile: 090 4 679 583
Email: vietgreencharity@yahoo.com | tuthienxanh@gmail.com
Website: www.vietgreencharity.com
Yahoo Chat: vietgreencharity
Facebook: https://www.facebook.com/hoituthienxanh

Các bài viết khác

BACK TO TOP