• 15/10/2020 04:54:02 | 9 lượt xem

Cứu trợ miền Trung và những thùng mỳ tôm

 

Miền Trung đã và đang chịu những trận lũ lớn. Đóng góp cứu trợ đồng bào miền Trung là việc rất đáng quý và cần thiết lúc này. Nhưng không nên chỉ là mỳ tôm.

Không có mô tả.

Hội Chữ thập đỏ Quảng Bình vận chuyển hàng cứu trợ bà con vùng lũ. Những gói mỳ đến tay bà con lúc này rất đáng quý. Nhưng việc cứu trợ không nên chỉ là mỳ tôm. Ảnh qdnd.vn

Những ngày này, chủ đề chính của mọi người khi gặp nhau đầu giờ làm việc ở cơ quan, hàng nước vỉa hè và tràn ngập trên mạng xã hội là chuyện lũ lụt miền Trung.

Hình ảnh những mái nhà ngập lút, người chồng tuyệt vọng cúi lạy ông trời mang vợ mình bị lũ cuốn trở lại; hay khối đất đá khổng lồ vùi lấp trạm kiểm lâm, nơi có một vị tướng và hơn chục người (nghe nói còn có cả một chủ tịch huyện và một phóng viên) nghỉ tạm gần thủy điện Rào Trăng, khiến người xem xót đau, ám ảnh.

Quảng Nam, Đà Nẵng vừa bị mưa lũ tràn qua, người dân đang tẩy rửa nhà cửa thì mưa bão kéo dần ra Bắc. Huế, Quảng Trị, Quảng Bình bị lũ nặng. Cơn bão mới lại chuẩn bị đổ vào đất liền, Hà Tĩnh, Nghệ An trở ra dự báo sẽ nằm trong vùng có nguy cơ mưa lũ lớn.

Cứu trợ miền Trung và những thùng               mỳ tôm
Một số vùng ở Thừa Thiên - Huế bị ngập sâu trong lũ. Sự hỗ trợ cho bà con lúc này rất cấp bách. Mỳ tôm để ăn, nhưng bà con cũng cần quần áo và các vật dụng khác đáp ứng nhu cầu cơ bản của mình. Ảnh baochinhphu.vn

Ngay từ khi Trung Quốc bị mưa lũ liên tục tháng 7, tháng 8, nhiều người đã dự đoán có thể tiếp theo lũ lụt sẽ đến Việt Nam. Điều đó đã trở thành sự thật. Mỗi ngày, thông tin về số người chết, mất tích, thiệt hại về tài sản không ngừng tăng lên. Không cứ con dân miền Trung đi làm công nhân trên khắp mọi miền, mà cả nước đều hướng về miền Trung ruột thịt.

Hình ảnh một cô ca sĩ nổi tiếng quyên góp được cả chục tỷ đồng; một chàng trai Nghệ An mua 5.000 thùng mỳ tôm tự lái xe đi cứu trợ người dân vùng bão lũ được cộng đồng mạng công nhân chia sẻ chóng mặt với sự khâm phục. Và nhiều người nữa, cả hữu danh, vô danh, trực tiếp hoặc gián tiếp đang đóng góp, hỗ trợ cho miền Trung chống lũ.

Mọi sự giúp đỡ lúc này đều đáng quý. Nhưng sao cứ phải mỳ tôm? Một bạn ở miền Trung, vùng đang chịu lũ đã kêu lên trên một trang mạng xã hội công nhân: “Xin đừng cho chúng tôi mỳ tôm nữa!”.

Cứu trợ miền Trung và những thùng               mỳ tôm
Đây là Trạm kiểm lâm 67, nơi đoàn cứu trợ thủy điện Rào Trăng nghỉ tạm và bị mất liên lạc trong đêm 13/10. Hình ảnh trước và sau khi bị sạt lở. Ảnh afamily.vn

Cứ như mặc định, hễ ở đâu mưa lụt, thiên tai, người ta nghĩ ngay đến mỳ tôm. Cứ như mỳ tôm là lời giải cho mọi khó khăn của bà con vùng lũ. Tôi đã xem một số video - còn phát cả trên truyền hình - những đứa trẻ rét run, ướt át cầm gói mỳ trệu trạo nhai sống. Em đói, hẳn là thế, nhưng ai ăn được mỳ sống mãi thay cơm?

Những ngôi nhà ngập đến mái, những vùng bị cô lập thì chắc lương thực không còn hoặc đã bị ướt. Tiền, vàng lúc này cũng không nuôi sống người bằng gói mỳ tôm. Gói mỳ có thể giúp bà con lót lòng ngay lúc này, trong hôm nay. Nhưng tôi tin bà con cần nhiều hơn thế, đa dạng hơn thế.

Gần ba mươi năm qua, từ một quốc gia thiếu đói kinh niên, Việt Nam đã vươn mình trở thành cường quốc xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới. Chính phủ, chính quyền các cấp luôn cam kết mạnh mẽ không để ai phải thiếu đói, đứt bữa. Trong hoàn cảnh ngặt nghèo của lũ lụt, thiên tai, gói mỳ tạm thời giúp người dân cầm hơi. Còn sau đó?

Cứu trợ miền Trung và những thùng               mỳ tôm
Phố cổ Hội An (Quảng Nam) ngập sâu trong nước. Hiện ở đây nước đã rút, người dân đang vệ sinh môi trường, ổn định cuộc sống. Ảnh kenh14.vn

Không phải các tỉnh vùng lũ mọi nhà đều ngập chìm đến mái. Số người bị mất lương thực, đang ngồi trên mái nhà cần ngay gói mỳ tôm nhai đỡ đói chờ cơn lũ qua đi. Sau đó, người dân cần nhiều hơn gói mỳ để khôi phục cuộc sống trở lại bình thường. Những thùng mỳ, dù rất quý, không giúp họ làm được điều đó.

Tôi nghĩ, mỳ tôm rất cần lúc này. Nhưng nhiều thùng mỳ không giải quyết được vấn đề. Chỉ có một thứ, như chìa khóa vạn năng giúp bà con đáp ứng ngay lập tức điều cần thiết nhất cho cá nhân mình và gia đình mình: Tiền!

Xin cảm ơn những tấm lòng thơm thảo. Nhưng không nên chỉ là mỳ tôm!

Thiện Nguyện Xanh / Từ Thiện Xanh vẫn đang tiếp tục gom nhặt yêu thương thành kết bè lớn chở ngược hàng cứu trợ lên giúp bà con Miền Trung ngay lúc này tại

CHỦ TK: LÊ TIẾN DŨNG
STK VND: 0021 0000 33333
Vietcombank, CN Hà Nội

CHỦ TK: LÊ TIẾN DŨNG
STK VND: 333 333 333 3333
VPbank, CN Tran Hung Dao, Hà Nội

CHỦ TK: LÊ TIẾN DŨNG
STK VND: 1201000 38 33333
BIDV, CN Hội sở giao dịch I, Hà Nội

CHỦ TK: LÊ TIẾN DŨNG
STK VND: 0670000 3333333
SEABANK, CN sở giao dịch Hà Nội

CHỦ TK: LÊ TIẾN DŨNG
STK: 633 333 333 36
TP Bank; CN Hội Sở, Hà Nội

CHỦ TK: LÊ TIẾN DŨNG
STK: 0967040 7777 7777
HDBank; CN Hà Nội

BACK TO TOP