• 29/11/2013 11:32:47 | 1654 lượt xem

Xúc động tình người trong chương trình 'Trái tim cho em'

Tối nay (21/9), chương trình kỉ niệm 5 năm Trái tim cho em đã diễn ra. Kể từ năm 2008, khi chương trình mới được khởi xướng cho đến thời điểm hiện tại đã có khoảng 2.000 em nhỏ mắc các bệnh tim bẩm sinh được phẫu thuật. Các em nhỏ này đều có hoàn cảnh sống hết sức khó khăn, không có đủ tiền để chữa trị căn bệnh quái ác. Hiểu được niềm mong mỏi của những gia đình nghèo, và muốn đồng hành giúp đỡ những mầm non tương lai của đất nước có cuộc sống khỏe mạnh hơn, chương trình Trái tim cho em đã ra đời.

Trong khoảng thời gian đó, những người làm chương trình đã gặp không ít câu chuyện xúc động, những hoàn cảnh đáng thương cần giúp đỡ.

Rơi nước mắt trước những số phận bất hạnh

Xúc động tình người trong chương trình Trái tim cho em

Chị Khoẻ, mẹ bé Huy nghẹn ngào vì thương con

Trong chuyến đi đồng hành cùng chương trình Trái tim cho em ca sỹ Mỹ Linh đã không khỏi xúc động khi gặp hoàn cảnh đáng thương của bé Dương Minh Huy (Phường Tân Châu, Châu Đốc, An Giang). Khi tới thăm gia đình, chị đã không giấu nổi sự nghẹn ngào: "Đến tận nơi, chứng kiến cảnh sống của gia đình bé Huy, ai cũng thương. Trong nhà em, không có vật dụng gì đáng giá. Tuy phát hiện ra bé Huy bị bệnh tim bẩm sinh từ khi bé chưa đủ 1 tuổi, nhưng do không có tiền chữa trị, nên đến nay, Huy đã 3 tuổi rồi mà hàng ngày em vẫn phải sống chung với những cơn đau. Mỗi tháng, Huy phải ở bệnh viện tới 20 ngày, sức khỏe của em rất yếu".

Và điều bất ngờ nhất, chị Nguyễn Thị Khỏe - mẹ của bé Huy cũng có mặt tại chương trình. Bé Huy không khỏe, cứ khóc ngằn ngặt. Nhìn con, chị Khỏe xót xa nói: "Mong muốn lớn nhất của tôi bây giờ là được giúp đỡ mổ tim cho con. Cho con một cuộc sống khỏe mạnh, là một người mẹ, ai cũng muốn dành cho con mình những điều tốt đẹp nhất, nhưng tôi không thể có khả năng cứu con mình. Đó là điều đau đớn nhất với một người mẹ". Niềm vui đã đến với gia đình chị Khỏe, khi ngay trong chương trình, một doanh nghiệp hảo tâm đã bày tỏ mong muốn được hỗ trợ toàn bộ ca mổ tim cho bé Huy. Những giọt nước mắt hạnh phúc của chị Khỏe không ngừng rơi. Câu nói cảm ơn không nên lời.

Bé Huy không phải là em nhỏ duy nhất mắc bệnh tim bẩm sinh không có điều kiện chữa trị. Tại các vùng miền, rất nhiều em bé được sinh ra đã có số phận không may mắn như thế. Nhờ sự giúp sức của chương trình Trái tim cho em, những em nhỏ này đã có một trái tim khỏe mạnh để tiếp tục cuộc sống mới. Và cô bé Lê Thị Hảo (sinh năm 1997) là một hoàn cảnh như thế.

Xúc động tình người trong chương trình Trái tim cho em

Xúc động tình người trong chương trình Trái tim cho em

Hảo là một trong những bé may mắn được phẫu thuật tim và khoẻ mạnh trở lại

Hảo là con thứ ba trong một gia đình nghèo có 4 anh em. Hàng ngày, bố mẹ Hảo phải đi làm thuê để kiếm sống qua ngày, các anh chị em của cô cũng phải mưu sinh giúp đỡ bố mẹ từ bé. Cái ăn còn không đủ, nói gì đến chuyện tiết kiệm được hàng chục triệu đồng để mổ tim cho Hảo. Hoàn cảnh gia đình khó khăn nên trong suốt 10 năm, Hảo phải sống chung với căn bệnh này. Không thể làm được việc, cũng không thể tham gia các hoạt động của trường lớp, thể trạng lúc nào cũng mệt mỏi. Nhờ có chương trình Trái tim cho em, Hảo đã được phẫu thuật tim và khỏe mạnh trở lại.

Hảo đã có thể tham gia các hoạt động của trường lớp, đặc biệt tích cực trong các tiết học thể dục và có thể tự đạp xe 5km đến trường. Và đối với em, đó thật sự là một điều kỳ diệu.

 Cô Lợi, mẹ Hảo cho biết: "Khi con tôi được phẫu thuật, tôi còn niềm vui nào lớn hơn, trước đây tôi không biết con tôi đã được ai giúp đỡ phẫu thuật, và hôm nay, có mặt tại chương trình, tôi cảm ơn những tấm lòng hảo tâm đã giúp đỡ con tôi, cho con tôi có cuộc sống mới"". Còn với Hảo, em đã viết một lá thư dài để cảm ơn những người đã giúp đỡ mình, những dòng thư tràn đầy nước mắt của cô bé muốn nói lời biết ơn với những người đã cứu sống mình, như cha mẹ thứ hai của mình. Và cũng không quên nhắn nhủ với các bạn: Trong cuộc sống sẽ có lúc chúng ta gặp những điều không may mắn, nhưng nếu bạn có một trái tim khỏe mạnh, thì hãy cứ lạc quan lên. Hảo cũng đã dành tặng cho chương trình một bức đan lát lớn, do chính tay em đan, như một lời biết ơn sâu sắc. 

5 năm và gần 2.000 em nhỏ được phẫu thuật

Đó là con số các em nhỏ được hỗ trợ phẫu thuật trong suốt 5 năm qua. Tuy nhiên, so với con số mà trẻ em mỗi năm sinh ra bị mắc căn bệnh quái ác, thì đó chỉ là một phần rất nhỏ. Chính vì thế, những người làm chương trình Trái tim cho em đã ngày càng nỗ lực nhiều hơn nữa, kêu gọi nhiều hơn những sự giúp đỡ để có thêm nhiều em nhỏ nghèo khó được cứu sống.

Xúc động tình người trong chương trình Trái tim cho em

Xúc động tình người trong chương trình Trái tim cho em

Xúc động tình người trong chương trình Trái tim cho em

Xúc động tình người trong chương trình Trái tim cho em

Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan phát biểu

Nhìn lại chặng đường 5 năm qua, từ khi chương trình bắt đầu, ông Dương Văn Tính (Phó tổng giám đốc Tập đoàn Viễn thông quân đội Viettel) cho biết: "Lý do chúng tôi muốn được đồng hành và thực hiện Trái tim cho em là bởi vì cùng với hoạt động sản xuất kinh doanh, chúng tôi là đơn vị muốn tham gia các chương trình xã hội, vì cộng đồng. Hơn nữa, trong số hàng chục nghìn các em nhỏ mác bệnh tim thì có nhiều bé hoàn cảnh gia đình khó khăn. Là tập đoàn quân đội, chúng tôi muốn tham gia vào chương trình để phát huy phẩm chất bộ đội cụ hồ trong thời đại mới. Trong 5 năm qua, chúng tôi nhận thấy không chỉ hỗ trợ kinh phí cho các em nhỏ mắc bệnh tim được phẫu  thuật, mà còn nâng cao năng lực của bệnh viện. Chúng tôi cũng đã huy động đội ngũ cán bộ, nhân viên của tập đoàn nhanh chóng xác minh gia cảnh của các em bé để thực hiện hỗ trợ kinh phí. Giúp các em được chữa bệnh kịp thời, nhanh chóng". Và trong suốt thời gian qua, mỗi năm, những người làm chương trình lại có thêm nhiều sáng kiến, nhiều kinh nghiệm được đúc rút để hoàn thiện hơn nữa chương trình Trái tim cho em

Xúc động tình người trong chương trình Trái tim cho em

Ông Nguyễn Trọng An (Phó Cục trưởng Cục bảo vệ và Chăm sóc trẻ em) cũng khẳng định: "Đây là chương trình nhân văn đem lại sự sống cho nhiều em bé nghèo, những em bé mà gia đình không đủ khả năng phẫu thuật. Và Trái tim cho em đã mang lại quyền sống cho những trẻ em Việt Nam".

Chương trình trực tiếp kỷ niệm 5 năm Trái tim cho em kết thúc, rất nhiều tấm lòng hảo tâm đã chung tay giúp sức cùng cứu sống các em nhỏ. Và điều đọng lại trong mỗi khán giả xem chương trình, đó chính là tình người, tình yêu thương giữa con người với con người. Lòng tốt dù chỉ để "gió cuốn đi" cũng làm không ít người rơi nước mắt.

Một số các nghệ sĩ tham gia chương trình xúc động này:

Xúc động tình người trong chương trình Trái tim cho em

Xúc động tình người trong chương trình Trái tim cho em

Quang Dũng

Các bài viết khác

BACK TO TOP