• 28/11/2013 22:41:42 | 805 lượt xem

500 cháu được khám sàng lọc bệnh tim miễn phí tại An Giang

Trong tổng số gần 500 trẻ tham gia đợt khám sàng lọc miễn phí do chương trình Trái tim cho em tổ chức tại thành phố Châu Đốc (An Giang), đã phát hiện 49 cháu có chỉ định phẫu thuật. Ngoài ra, có gần 20 trường hợp bệnh đã chuyển biến nặng, cần siêu âm và hội chẩn lại trước khi quyết định phương pháp chữa trị phù hợp. 

Nhằm thúc đẩy việc phát hiện sớm và điều trị sớm bệnh tim bẩm sinh cho trẻ em nghèo, chương trình Trái tim cho em do Đài THVN và Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel sáng lập, phối hợp với Bệnh viện Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh, Bệnh viện Đa khoa và Hội bảo trợ trẻ em nghèo tỉnh An Giang tổ chức đợt khám sàng lọc cho trẻ em nghèo tại địa phương trong 2 ngày 7 - 8/9/2013. Đây cũng là một trong những hoạt động trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 5 năm chương trình Trái tim cho em.

 

An Giang là tỉnh giáp biên giới Campuchia có dân số đông nhất khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long với nhiều đồng bào dân tộc thiểu số. Việc chọn An Giang là địa điểm tổ chức đợt khám sàng lọc cho thấy sự lan tỏa của chương trình Trái tim cho em trên khắp cả nước.

 

Kết quả khảo sát sơ bộ cũng như từ thực tế của đợt khám sàng lọc cho thấy, trên địa bàn tỉnh có rất nhiều trẻ mắc bệnh tim bẩm sinh nhưng không được chữa trị kịp thời do gia đình không có kinh phí. Nhiều cháu trong số đó đã không còn khả năng chữa trị do bệnh đã quá nặng.

Tiến sỹ, Bác sỹ Nguyễn Hoàng Định, Phó Giám đốc Trung tâm Tim mạch Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM chia sẻ: “Tỷ lệ các cháu được phát hiện mắc bệnh tim trong đợt khám sàng lọc tại An Giang khá cao và nhiều cháu bệnh đã rất nặng. Chúng tôi rất mong chương trình Trái tim cho em cũng như các nhà hảo tâm hỗ trợ kinh phí để các cháu được chữa trị sớm nhất”.

 

Thực tế, hầu hết những gia đình đưa con em đến tham gia đợt khám sàng lọc miễn phí lần này đều có hoàn cảnh khó khăn, bố mẹ không có nghề nghiệp ổn định, thậm chí nhiều gia đình phải mượn đất cất nhà để ở. Nếu không được hỗ trợ kinh phí, các cháu sẽ tiếp tục phải sống chung với căn bệnh tim nhiều rủi ro, do gia đình không có cách nào xoay sở được chi phí phẫu thuật đến hàng chục triệu đồng.

 

Để chung tay giúp đỡ các trẻ em nghèo bị bệnh tim bẩm sinh hãy soạn tin nhắn TTCE gửi tới đầu số 1407 (14.000đ/tin nhắn) để ủng hộ kinh phí phẫu thuật tim cho các trẻ em nghèo trên khắp cả nước.

 

 

Các bài viết khác

BACK TO TOP