• 27/11/2013 04:58:11 | 641 lượt xem

Mỹ có còn nhớ cuộc chiến tranh hóa học chống Việt Nam?

Đề tài quốc tế nóng nhất hiện nay là sử dụng vũ khí hóa học ở Syria. Mỹ và các đồng minh của Washington cáo buộc chế độ Bashar Assad trong việc này và sẵn sàng giáng đòn tấn công vào Syria để trừng phạt các thủ phạm. Trong khi đó, chính Mỹ phải chịu trách nhiệm về việc sử dụng vũ khí hóa học qui mô lớn nhất trong lịch sử, gây thiệt hại cho gần 5 triệu người trong cuộc chiến tranh xâm lược của Mỹ ở Việt Nam, - Giáo sư Dmitry Mosyakov lãnh đạo Trung tâm nghiên cứu Đông Nam Á, châu Úc và châu Đại Dương của Viện Nghiên cứu phương Đông (thuộc Viện Hàn lâm khoa học Nga) nhận xét.

“Ráo riết cố gắng ngăn chặn cuộc kháng chiến của nhân dân Việt Nam yêu nước và đàn áp phong trào đấu tranh du kích ở miền Nam, người Mỹ khi ấy đã sử dụng chất khai quang làm rụng lá cây, khiến cho rừng xanh nhiệt đới trở nên trơ trụi và cây cối bị hủy diệt, còn các căn cứ của du kích Việt Nam và sự di chuyển của họ trong rừng trở nên lộ thiên để quân Mỹ dễ dàng tấn công. Người Mỹ đã sử dụng khoảng 15 loại hóa chất ở Nam Việt Nam, nhưng dùng rộng rãi nhất là «chất độc da cam» - dioxin, một hỗn hợp hóa chất có hoạt tính mạnh nhất và nguy hại nhất. Theo dữ liệu của Lầu Năm Góc, từ năm 1961 đến 1971, người Mỹ đã rải trên địa bàn miền Nam Việt Nam khoảng 72 triệu lít "chất độc da cam”. Tác động của chất làm rụng lá là hủy diệt 43% diện tích canh tác, 44 % diện tích đất rừng ở miền Nam Việt Nam và gây thiệt hại cho hàng triệu nông dân Việt Nam”.

Dioxin là chất độc đáng sợ và nham hiểm. Nó ngấm xuống đất, thẩm thấu và tích lũy trong đất đai rồi khi phân hủy bởi nhiệt độ nóng lại tạo ra hợp chất độc hại mới. Trên mảnh đất hứng chịu chất hóa học, không thứ cây nào có thể mọc nổi, dioxin đầu độc cả những dòng sông và nguồn nước ngầm ở Việt Nam. Chất khai quang mà người Mỹ rải xuống đã hủy diệt khoảng 140 loài chim, làm biến mất các giống côn trùng và động vật lưỡng cư, tôm cá trong ao hồ, cũng như rừng rậm cổ thụ. Xuất hiện những con chuột đen phát tán bệnh dịch hạch, muỗi tác nhân gây sốt xuất huyết và ve lan truyền những căn bệnh nguy hiểm. (Hậu quả của chiến tranh hóa học đối với rừng Việt Nam)

Nhưng tàn bạo nhất là tác động của dioxin đối với con người. Chất độc xâm nhập vào cơ thể và tích tụ trong tế bào, dioxin gây bệnh ngoài da, làm suy yếu hệ thống miễn dịch, đẩy tăng vọt nguy cơ bệnh tiểu đường và ung thư. Phụ nữ sống ở những khu vực chịu tác động của «chất độc da cam» sinh quái thai, trẻ chết non và dị tật khủng khiếp. Ảnh hưởng của chất độc da cam tại Việt Nam đã gây thiệt hại cho 4,8 triệu người, vtrong đó 3 triệu người với những di chứng hậu quả thảm khốc. (>> Nỗi đau da cam - hình ảnh quá đau đớn từ bệnh viện Từ Dũ)

Mỹ đã phải rút quân khỏi Việt Nam từ 40 năm trước, nhưng hậu quả của việc sử dụng chất độc da cam vẫn rõ rệt cho đến bây giờ. Đã là thế hệ thứ tư của những người sống sót sau cuộc tấn công hóa học của quân Mỹ, nhưng trên mảnh đất Việt Nam vẫn có các trẻ em chào đời với khuyết tật bẩm sinh về trí tuệ và thể chất. Người Mỹ chưa hề một lần xin lỗi nhân dân Việt Nam về việc sử dụng vũ khí hóa học. Các công ty Mỹ sản xuất hóa chất để phun xuống rừng cây và đất đai Việt Nam thì từ chối trả tiền đền bù cho các nạn nhân Việt Nam của chất dioxin Mỹ. Các binh sĩ Mỹ, những người tiến hành chiến dịch tàn sát các cánh rừng này cũng phải chịu tác động ngấm ngầm của thứ chất độc nhãn hiệu Mỹ, và trở về nước cũng sinh con khuyết tật hoặc bản thân bị di chứng thần kinh-tâm lý. Tuy nhiên, các cựu chiến binh Mỹ được Chính phủ Mỹ bồi thường, theo qui chế nạn nhân chiến tranh. Còn những người Việt Nam thì bị từ chối “do thiếu bằng chứng”. Vì vậy, khi các chính trị gia kích động sự phẫn nộ chính đáng của những người Mỹ hướng vào chống lại "sự tàn bạo" của chế độ Bashar al-Assad – bị cáo buộc dường như đã sử dụng vũ khí hóa học chống lại dân thường của chính đất nước mình, - xem ra động thái này có phần giả dối và phi đạo đức.

Các bài viết khác

BACK TO TOP